[Worldkings] Top 100 sự kiện sáng tạo đổi mới trên thế giới (P. 32) Google bất ngờ tung ra bản nâng cấp cải tiến nhất của Google dịch với sức mạnh của AI (Hoa Kỳ)

11-02-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Google đã công bố các bản cập nhật cho ứng dụng Dịch dành cho iOS, Android và web. Công ty sẽ đưa ngữ cảnh bổ sung vào các bản dịch để giúp bạn hiểu thêm về ngôn ngữ mục tiêu của mình và họ cũng sẽ sử dụng nhiều sức mạnh AI hơn cho Google Dịch để biến điều đó thành hiện thực.

Đầu tiên, Google đang sử dụng AI để thêm ngữ cảnh vào quá trình chuyển đổi, cũng như dịch hình ảnh tốt hơn. Đầu tiên là nhằm giúp mọi người hiểu đúng về từ nhiều nghĩa.

Dịch theo ngữ cảnh dường như là một bước tiến lớn về độ chính xác, đặc biệt nếu bạn đang cố gắng học một ngôn ngữ lần đầu tiên. Như được hiển thị trên sân khấu tại sự kiện của Google, Dịch thuật sẽ bắt đầu hiển thị các biến thể khác nhau của từ với các nghĩa khác nhau, cho phép bạn chọn tùy chọn phù hợp nhất với những gì bạn đang cố gắng diễn đạt.

 

Trong ví dụ được cung cấp, " novel" về cơ bản có thể có nghĩa là ba từ khác nhau trong tiếng Anh: một tác phẩm hư cấu, một cái gì đó mới hoặc một cái gì đó độc đáo. Trong tiếng Pháp, cả ba định nghĩa đó đều là các từ khác nhau — tương ứng là tiểu thuyết, mới và nguyên bản — vì vậy, thiếu ngữ cảnh, thật dễ dàng để biết ứng dụng có thể làm hỏng một câu như thế nào. Trên thực tế, nếu bạn đã từng cố gắng sử dụng Dịch để hoàn thành bài tập về ngôn ngữ của mình ở trường trung học, bạn sẽ biết rất rõ điều này có thể xảy ra. 

Với nâng cấp theo ngữ cảnh này, Google sẽ cung cấp nhiều nghĩa cho mỗi từ khi dịch tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp, tiếng Nhật và tiếng Đức. Mục tiêu không chỉ là độ chính xác — mà còn là đảm bảo rằng câu của bạn nghe hay và trôi chảy một cách chính xác đối với người bản ngữ. Cho dù bạn đang viết email cho đồng nghiệp ở nửa vòng trái đất hay giao tiếp trực tiếp với họ, đây là một bước thiết yếu để biến các cuộc hội thoại song ngữ trở thành một nhiệm vụ dễ dàng.

Tính năng thứ hai sử dụng trí tuệ nhân tạo và máy học (ML) để định vị chính xác văn bản đã dịch trên một hình ảnh. Hiện tại, Google hiển thị văn bản trong một lớp phủ có thể hiển thị đúng hoặc không. Google cho biết nếu bạn đang sử dụng điện thoại Android có RAM trên 6GB, giờ đây nó sẽ có thể trộn văn bản vào hình ảnh một cách chính xác để nó trông “tự nhiên” hơn.

 

Phổ biến cho iOS và Android sẽ là các công cụ mới, phông chữ dễ đọc hơn và hỗ trợ nhiều ngôn ngữ hơn khi sử dụng bản dịch trên thiết bị. Nổi bật là hỗ trợ cho tiếng Basque, Corsican, Hawaiian, Hmong, Kurd, Latin, Luxembourgish, Sundanese, Yiddish và Zulu.

Ứng dụng Google Dịch là một công cụ tuyệt vời trong kho vũ khí của khách du lịch và những bản cập nhật này ít nhất đã tránh được những vấn đề nhức nhối hơn mà việc sử dụng AI đang phải đối mặt trong năm nay.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)