[Worldkings] Top 100 sự kiện sáng tạo đổi mới trên thế giới (P. 36): Ả Rập Saudi trình làng người máy AI đầu tiên có thể giao tiếp bằng phương ngữ

16-02-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Ả Rập Saudi đã làm nên lịch sử sau khi giới thiệu "Sara", robot đầu tiên nói tiếng Ả Rập và biểu diễn các điệu nhảy phổ biến của địa phương, theo một báo cáo của hãng thông tấn nhà nước SPA.

Ả Rập Saudi đã giới thiệu robot đầu tiên có thể giao tiếp bằng một số phương ngữ Ả Rập, biểu diễn các điệu nhảy địa phương phổ biến và trả lời các câu hỏi tại một hội nghị ở Riyadh.

 

Robot “Sara” đã nồng nhiệt chào đón những vị khách đến Gian hàng kỹ thuật số Saudi trong hội nghị LEAP 2023, một cuộc tụ họp toàn cầu quy mô lớn về phát triển công nghệ và số hóa ở Riyadh. Sự kiện này được tổ chức tại LEAP23, hội nghị kỹ thuật và robot đã được hãng thông tấn nhà nước SPA ghi lại.

Robot "Sara" được tạo ra với sự hợp tác giữa Saudi Digital và Qss Company, có khả năng tương tác với tất cả du khách đồng thời biểu diễn tất cả các điệu nhảy nổi tiếng và trả lời các câu hỏi của họ. Sara được trang bị một chiếc máy ảnh, nhờ trí tuệ nhân tạo, có thể đo khoảng cách của mọi người với nó. Sau đó, nó có thể bắt đầu cuộc trò chuyện khi khách truy cập nói với nó bằng câu “Xin chào Sara”.

 

Sara có khả năng nhận ra các phương ngữ khác nhau từ bên trong Vương quốc. Cô ấy cũng có thể phân tích các câu và hiểu nội dung của chúng. Điều này cho phép cô ấy đưa ra các câu trả lời phù hợp và tốt hơn nữa là cô ấy thậm chí còn gửi chúng dưới dạng văn bản.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)