[Worldkings] Top 100 sự kiện sáng tạo đổi mới trên thế giới (P. 64) Baidu bắt đầu triển khai Robotaxi hoàn toàn tự động tại Bắc Kinh (Trung Quốc)

21-03-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Baidu đang bắt đầu triển khai Robotaxis hoàn toàn tự động tại Bắc Kinh. Sự phát triển này có thể làm giảm chi phí vận hành taxi tự lái.

Công ty công nghệ Trung Quốc, Baidu, đã thông báo rằng dịch vụ taxi không người lái của họ giờ đây có thể hoạt động mà không cần tài xế ở một khu vực của Bắc Kinh. Theo một báo cáo của CNBC, sự phát triển có thể làm giảm chi phí vận hành taxi tự lái đến số lượng xe cho phép.

Chính phủ Trung Quốc lần đầu tiên cấp phép cho Baidu lái 10 phương tiện tự lái ở Yizhuang, ngoại ô Bắc Kinh, nơi có nhiều doanh nghiệp, bao gồm cả JD.com. Khu vực này là nơi chủ yếu diễn ra hoạt động thử nghiệm và vận hành robotaxi trên đường công cộng của Baidu ở Bắc Kinh, theo CNBC.

 

Công ty đã nhận được sự cho phép theo quy định để tính giá vé cho các chuyến đi bằng robotaxi ở một khu vực ngoại ô của Bắc Kinh, và bắt đầu tiến hành thử nghiệm trên đường công cộng đối với taxi tự lái của mình trong khu vực. Robotaxi của công ty được trang bị các tính năng an toàn bao gồm mạng vận hành an toàn, giám sát dự phòng và lái xe từ xa.

Trước đây, công ty yêu cầu một nhân viên con người phải có mặt trong các chuyến đi của robotaxi. Tuy nhiên, sau khi nhận được sự chấp thuận theo quy định ở một số khu vực nhất định, các phương tiện này có thể sớm hoạt động mà không có người điều khiển an toàn.

 

Vũ Hán và Trùng Khánh đã cấp giấy phép cho phép robotaxis thương mại hoạt động mà không cần người lái xe an toàn. Tuy nhiên, vẫn có giới hạn đối với các quyền này. Ví dụ, ở Vũ Hán, robotaxis chỉ có thể hoạt động trong khu vực dịch vụ rộng 13 km2.

Mặc dù sự cho phép theo quy định vẫn còn hạn chế, nhưng việc triển khai thành công taxi tự hành mà không cần tài xế an toàn có thể có ý nghĩa quan trọng đối với ngành vận tải của Trung Quốc.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)