[Worldkings] Top 100 sự kiện sáng tạo đổi mới trên thế giới (P. 73) Công ty khởi nghiệp Vow ra mắt thịt viên đầu tiên trên thế giới được nuôi cấy từ ADN của voi ma mút đã tuyệt chủng (Úc)

31-03-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Các nhà khoa học thực phẩm đã tiết lộ một viên thịt khổng lồ làm từ thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm của một loài voi ma mút lông mịn đã tuyệt chủng, họ đã cho thấy rằng protein từ quá khứ đã mở đường cho các loại thực phẩm trong tương lai.

Viên thịt lấp lánh được trưng bày dưới một lọ thủy tinh bởi công ty sản xuất thịt nuôi trồng có trụ sở tại Úc, Vow tại bảo tàng khoa học NEMO ở thủ đô Amsterdam của Hà Lan. Nhưng nó vẫn chưa sẵn sàng để ăn, với loại protein hàng nghìn năm tuổi cần được kiểm tra độ an toàn trước khi con người hiện đại có thể đưa vào.

"Chúng tôi chọn thịt voi ma mút lông mịn vì nó là biểu tượng của sự mất mát, bị xóa sổ bởi biến đổi khí hậu ", Tim Noakesmith, đồng sáng lập Vow, nói với AFP tại sự kiện.

 

Được nuôi trong khoảng thời gian vài tuần, thịt được "nuôi trồng" bởi các nhà khoa học, những người đầu tiên xác định trình tự DNA của myoglobin của voi ma mút, một loại protein quan trọng mang lại hương vị cho thịt. Ngoài ra, họ lấp đầy một số khoảng trống trong trình tự myoglobin của voi ma mút bằng cách sử dụng gen từ voi châu Phi, họ hàng gần nhất còn sống của voi ma mút, sau đó nó được đưa vào tế bào cừu bằng cách sử dụng điện tích.

 

Ernst Wolvetang thuộc Viện Kỹ thuật Sinh học Úc của Đại học Queensland, người đã làm việc với Vow trong dự án cho biết: “Tôi sẽ không ăn nó vào lúc này vì chúng ta đã không nhìn thấy loại protein này trong 4.000 năm.”

"Nhưng sau khi kiểm tra độ an toàn, tôi thực sự tò mò muốn biết mùi vị của nó như thế nào."

Các nhà khoa học đã nấu chín viên thịt khổng lồ trong lò trước khi làm vàng lớp bên ngoài bằng khè lửa.

 

James Ryan, giám đốc khoa học của Vow, nói với khán giả: “Nó có mùi giống như khi chúng tôi nấu thịt cá sấu.”

Christopher Bryant, một chuyên gia về protein thay thế có trụ sở tại Anh nói với AFP rằng những người yêu thích thịt trong phòng thí nghiệm tương lai không có gì phải sợ thịt nuôi cấy.

"Không giống như thịt thông thường, đến từ động vật bẩn và không rõ nguồn gốc, thịt nuôi trồng được sản xuất với độ chính xác cực cao trong các cơ sở sản xuất thực phẩm vệ sinh", ông nói.

Ông nói với AFP: “Nhờ đó, thịt nuôi trồng tránh được mầm bệnh từ thực phẩm, kháng sinh và các chất gây ô nhiễm khác thường có trong thịt động vật.”

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)