[Worldkings] Top 100 sự kiện sáng tạo đổi mới trên thế giới (P. 74) Đảo quốc Malta khai trương công viên khảo cổ dưới nước sâu đầu tiên trên thế giới

01-04-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Malta, quần đảo Địa Trung Hải và là điểm lặn biển hàng đầu thế giới, khai trương Công viên Khảo cổ Nước sâu Tower Wreck.

Công viên khảo cổ tiên tiến này, công viên đầu tiên thuộc loại này, được thực hiện bởi Quỹ Sân bay Malta và Di sản Malta, và sẽ được ra mắt vào mùa xuân này. Công viên dưới nước mới nằm ở Vịnh Xlendi ở góc tây nam của hòn đảo chị em Gozo của Malta.

Được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1993, công viên khảo cổ học dưới nước sâu này, có diện tích 67.000 mét vuông (khoảng 42 dặm), sẽ cho phép các nhà nghiên cứu quốc tế và thợ lặn kỹ thuật khám phá lịch sử của Malta từ một góc độ khảo cổ học dưới biển sâu hoàn toàn khác. Công viên biển sẽ trưng bày hàng ngàn hiện vật cổ xưa, chẳng hạn như vò hai quai và bình, có niên đại khoảng 2.300 năm, và di sản thiên nhiên dưới dạng các mỏm đá hình thành từ các rạn san hô đã tuyệt chủng.

 

Chủ tịch Quỹ Sân bay Malta, Josef Formosa Gauci, cho biết: “Thông qua trang web Underwater Malta, Quỹ cũng hy vọng sẽ hỗ trợ Heritage Malta đưa dự án này đến gần hơn với những người không phải là thợ lặn hay nhà nghiên cứu nhưng muốn tìm hiểu thêm về lịch sử Quần đảo Malta thông qua di sản văn hóa dưới nước của chúng tôi.”

Giáo sư Timmy Gambin từ Heritage Malta cho biết: “Tôi rất tự hào là thành viên của nhóm khai trương Công viên Khảo cổ Nước sâu Tower Wreck. Di sản Malta, cùng với Đại học Malta và Cơ quan Giám sát Di sản Văn hóa, đang đánh giá cao và chia sẻ một địa điểm độc đáo mà đại đa số thế giới không thể thấy được. Nhờ sự hỗ trợ từ Quỹ Sân bay Malta, dự án đầy tham vọng và đầy thử thách này đã đi từ ý tưởng thành hiện thực.”

 

Trang web Underwater Malta sẽ giúp tất cả mọi người có thể tiếp cận địa điểm khảo cổ dưới nước sâu thông qua các video, hình ảnh và mô hình 3D 360 độ, đây là một bảo tàng ảo về các địa điểm khảo cổ dưới nước của quần đảo. Công viên biển sẽ là địa điểm của một bảo tàng nhỏ với một số triển lãm và đoạn phim video về công viên khảo cổ dưới đáy biển. Bộ trưởng Bonnici tuyên bố: “Thông qua bảo tàng ảo này, ngày càng nhiều người hơn có thể khám phá di sản văn hóa dưới nước của chúng ta và đánh giá cao các địa điểm độc đáo trong vùng biển của chúng ta.”

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)