[Worldkings] Top 100 sự kiện sáng tạo đổi mới trên thế giới (P. 75) Công ty Nhật Bản Astro Live Experiences tuyên bố tạo ra trận mưa sao băng nhân tạo đầu tiên trên thế giới

03-04-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Một công ty vũ trụ có trụ sở tại Tokyo, ALE, đã tuyên bố sẽ tạo ra trận mưa sao băng nhân tạo đầu tiên trên thế giới vào năm 2025 - tạo ra những ngôi sao băng nhân tạo có thể nhìn thấy từ Vương quốc Anh.

Dự án được đặt tên là Sky Canvas, màn trình diễn ánh sáng thiên thể sẽ liên quan đến việc phóng các vệ tinh lên không gian và triển khai "pháo hoa không gian". Dự án sẽ được khởi động bởi công ty Nhật Bản Astro Live Experiences (ALE).

Mục tiêu là giải trí ở quy mô chưa từng có, mặc khác cũng để thu thập dữ liệu khí quyển từ tầng trung lưu, điều mà các nhà phát triển tại ALE hy vọng sẽ rất quan trọng đối với nghiên cứu biến đổi khí hậu.

Tầng trung lưu phần lớn chưa được khám phá kéo dài khoảng 31 đến 53 dặm (50 đến 85 km) phía trên hành tinh của chúng ta - hiện tại quá cao để các khí cầu và máy bay thời tiết ghi lại, nhưng lại quá thấp để các vệ tinh có thể tiếp cận được.

Tiến sĩ Lena Okajima, người sáng lập và giám đốc điều hành của ALE, cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là đóng góp vào sự phát triển bền vững của nhân loại và mang không gian đến gần hơn với tất cả chúng ta.”

 

"Chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể nâng cao hiểu biết khoa học về biến đổi khí hậu đồng thời khơi dậy trí tò mò và sự quan tâm của mọi người trên khắp thế giới về không gian và vũ trụ."

Trước sự hài lòng của những người tạo ra nó, các thí nghiệm trên mặt đất đã thành công trong việc tạo ra các ngôi sao băng nhiều màu - nhưng công ty cho biết vẫn chưa thể biết liệu chúng có thể được tạo ra trên quỹ đạo hay không.

Hy vọng là bằng cách nghiên cứu sự phát xạ ánh sáng và quỹ đạo của mỗi 'ngôi sao', các nhà khoa học có thể thu thập thêm thông tin về tốc độ gió và thành phần khí quyển.

Ban đầu được lên kế hoạch vào năm 2020, vụ phóng bị trì hoãn do trục trặc vệ tinh nhưng hiện đã trở lại đúng hướng.

Đương nhiên, các ngôi sao băng xảy ra khi các thiên thạch (bụi không gian và các tiểu hành tinh nhỏ) đi vào bầu khí quyển của Trái đất và bốc cháy, để lại một vệt khí sáng sau khi chúng đi qua.

Để tái tạo điều này, các viên kim loại nhỏ có kích thước khoảng 1cm sẽ được gửi lên các vệ tinh quay quanh Trái đất trước khi phóng chúng lên khoảng 249 dặm (400km).

Các hạt dự kiến ​​sẽ di chuyển một phần ba quãng đường vòng quanh thế giới, tức là hơn 8.000 dặm trước khi va vào bầu khí quyển ở độ cao 60-80 km và thắp sáng bầu trời đêm. Hàng ngàn người sẽ được tận mắt chứng kiến cảnh tượng này trên khắp các quốc gia khác nhau và thậm chí có thể ở Vương quốc Anh.

ALE cho biết họ "hy vọng sẽ mang đến cho người Anh và những người khác trên khắp thế giới cơ hội xem trận mưa sao băng nhân tạo trực tiếp đầu tiên trên thế giới".

Công ty cũng đảm bảo rằng họ sẽ "thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa có thể" để đảm bảo Sky Canvas không va vào các vật thể nhân tạo khác và làm tăng các mảnh vỡ không gian.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)