[WORLDKINGS] Top 100 trường Đại học danh tiếng nhất thế giới (P. 07) Đại học Columbia (Hoa Kỳ): “Viện đại học đô thị tinh hoa” của thành phố New York

26-10-2022

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Được mệnh danh là “trường đại học đô thị tinh hoa” của thành phố New York, Columbia là một trong những trường đại học toàn diện và danh tiếng nhất thế giới bởi sự đa dạng và đóng góp đáng kể cho những đột phá về khoa học.

Đại học Columbia (tên chính thức là Đại học Columbia, Thành phố New York) là một trường đại học nghiên cứu tư nhân thuộc Liên đoàn Ivy ở Thành phố New York. Được thành lập vào năm 1754 với tên gọi King's College trong khuôn viên Nhà thờ Trinity ở Manhattan, Columbia là cơ sở giáo dục đại học lâu đời nhất ở New York và là cơ sở giáo dục đại học lâu đời thứ năm ở Hoa Kỳ. Đây là một trong 9 trường đại học thuộc địa được thành lập trước Tuyên ngôn Độc lập, 7 trong số đó thuộc Liên đoàn Ivy. Columbia là một trong những trường đại học danh tiếng nhất trên thế giới.

Columbia được thành lập theo hiến chương hoàng gia dưới thời vua George đệ Nhị của Vương quốc Anh. Nó được đổi tên thành Cao đẳng Columbia vào năm 1784 sau cuộc Cách mạng Hoa Kỳ, và vào năm 1787 được hoạt động dưới sự quản lý của một hội đồng tín nhiệm tư do các cựu sinh viên Alexander Hamilton và John Jay đứng đầu. Năm 1896, khuôn viên trường được chuyển đến vị trí hiện tại ở Morningside Heights và đổi tên thành Đại học Columbia.

Các nhà khoa học và học giả Columbia đã đóng một vai trò quan trọng trong các đột phá khoa học bao gồm giao diện não-máy tính; laser và maser; cộng hưởng từ hạt nhân; lò phản ứng hạt nhân đầu tiên; phản ứng phân hạch đầu tiên ở châu Mỹ; bằng chứng đầu tiên về kiến ​​tạo mảng và trôi dạt lục địa; và góp mặt trong phần lớn các nghiên cứu và kế hoạch ban đầu cho Dự án Manhattan trong Thế chiến II. Columbia được tổ chức thành hai mươi trường, bao gồm bốn trường đại học và 16 trường sau đại học. Các nỗ lực nghiên cứu của trường đại học bao gồm Đài quan sát Trái đất Lamont – Doherty, Viện Nghiên cứu Không gian Goddard và các phòng thí nghiệm máy gia tốc hợp tác với các công ty Big Tech như Amazon và IBM. Columbia là thành viên sáng lập của Hiệp hội các trường đại học Hoa Kỳ và là trường đầu tiên ở Hoa Kỳ cấp bằng Tiến sĩ Y khoa. Trường đại học cũng tổ chức giải thưởng Pulitzer hàng năm. Với tổng số hơn 15 triệu sách, thư viện Đại học Columbia là thư viện nghiên cứu tư nhân lớn thứ ba ở Hoa Kỳ.

Lễ tốt nghiệp tại trường đại học Columbia

Nguồn tài trợ của trường đại học này đạt 14,35 tỷ đô la vào năm 2021, một trong những nguồn tài trợ lớn nhất so với bất kỳ tổ chức học thuật nào. Tính đến tháng 12 năm 2021, các cựu sinh viên, giảng viên và nhân viên của trường đã bao gồm: bảy Nhà sáng lập của Hoa Kỳ; bốn tổng thống Hoa Kỳ; 33 nguyên thủ quốc gia (ngoài Mỹ); hai tổng thư ký Liên hợp quốc; mười thẩm phán của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ; 100 chủ nhân giải Nobel; 125 thành viên Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia; 53 tỷ phú còn sống; 22 người nhận huy chương Olympic; 33 người đoạt giải Oscar; và 125 người đoạt giải Pulitzer.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)