[WORLDKINGS] Top 100 trường Đại học danh tiếng nhất thế giới (P. 08) Viện Công nghệ California (Hoa Kỳ): Nơi hội tụ những bộ óc sáng giá nhất trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật

27-10-2022

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Viện Công nghệ California là một viện khoa học và kỹ thuật nổi tiếng thế giới, nơi quy tụ một số bộ óc thông minh nhất th��� giới và các công cụ sáng tạo nhất để giải quyết các câu hỏi khoa học cốt lõi và những thách thức cấp bách trong xã hội.

Viện Công nghệ California (có thương hiệu là Caltech) là một trường đại học nghiên cứu tư nhân ở Pasadena, California. Trường đại học được biết đến với thế mạnh về khoa học và kỹ thuật, và nằm trong số ít các viện công nghệ ở Hoa Kỳ chú trọng việc giảng dạy các môn khoa học ứng dụng và thuần túy. Caltech luôn góp mặt trong bảng xếp hạng các tổ chức học thuật tốt nhất trên thế giới và là một trong những tổ chức được lựa chọn nhiều nhất ở Hoa Kỳ.

Ban đầu được Amos G. Throop thành lập như một trường dự bị và dạy nghề vào năm 1891, ngôi trường này đã thu hút các nhà khoa học nổi tiếng đầu thế kỷ 20 như George Ellery Hale, Arthur Amos Noyes, và Robert Andrews Millikan. Các trường dạy nghề và dự bị đã bị giải tán và tách ra vào năm 1910, sau đó trường lấy tên như hiện tại vào năm 1920. Năm 1934, Caltech được gia nhập vào Hiệp hội các trường đại học Hoa Kỳ. Những cơ sở tiền thân của Phòng Thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA sau này được thành lập trong khoảng từ 1936 đến 1943 dưới thời Theodore von Kármán; ngày nay Caltech vẫn tiếp tục quản lý và vận hành phòng thí nghi���m này.

Caltech có sáu bộ phận học thuật tập trung mạnh vào khoa học và kỹ thuật, quản lý 332 triệu đô la trong năm 2011 trong nghiên cứu được tài trợ. Khuôn viên chính rộng 124 mẫu Anh (50 ha) của nó nằm cách trung tâm thành phố Los Angeles khoảng 18 km về phía đông bắc. Sinh viên năm thứ nhất được yêu cầu sống trong khuôn viên trường, và 95% sinh viên chưa tốt nghiệp vẫn ở trong Hệ thống Nhà trong khuôn viên trường tại Caltech. Mặc dù Caltech có một truyền thống mạnh mẽ về những trò đùa và trò đùa thực tế, cuộc sống của sinh viên được điều chỉnh bởi một quy tắc danh dự cho phép giảng viên chỉ định các kỳ thi mang về nhà. Hải ly Caltech thi đấu trong 13 môn thể thao liên trường trong Hội nghị thể thao liên trường Nam California (SCIAC) của NCAA Division III.

Các nhà khoa học và kỹ sư tại hoặc từ trường đại học đã đóng một vai trò thiết yếu trong nhiều đột phá và đổi mới khoa học hiện đại, bao gồm những tiến bộ trong khoa học bền vững, vật lý lượng tử, giám sát động đất, kỹ thuật protein và robot mềm. Tính đến tháng 10 năm 2021, có 79 người đoạt giải Nobel có liên kết với Caltech, bao gồm 46 cựu sinh viên và giảng viên (47 giải, với nhà hóa học Linus Pauling là người duy nhất trong lịch sử giành được hai giải cá nhân); Ngoài ra, 4 người đạt huy chương Fields và 6 người đoạt giải Turing đã được liên kết với Caltech. Có 8 giải thưởng Crafoord Laureates và 56 giảng viên không danh dự (cũng như nhiều giảng viên danh dự) đã được bầu vào một trong các Học viện Quốc gia Hoa Kỳ, 4 Nhà khoa học trưởng của Không quân Hoa Kỳ và 71 người đã giành được huy chương Khoa học hoặc Công nghệ Quốc gia của Hoa Kỳ. Nhiều giảng viên có liên kết với Viện Y tế Howard Hughes cũng như NASA. Theo một nghiên cứu của Trường Cao đẳng Pomona năm 2015, Caltech xếp hạng số một ở Hoa Kỳ về tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp tiếp tục lấy bằng Tiến sĩ.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)