[WORLDKINGS] Top 100 trường Đại học danh tiếng nhất thế giới (P. 24) Đại học Hồng Kông (Trung Quốc): Học viện đại học lâu đời nhất Hồng Kông

17-11-2022

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Đại học Hồng Kông (HKU), là tổ chức đại học lâu đời nhất của Hồng Kông, với lịch sử kéo dài hơn một trăm năm. Đại học Hồng Kông được xếp hạng thứ 26 trong số các trường đại học dẫn đầu về nghiên cứu toàn diện được kính trọng nhất trên thế giới.

Đại học Hồng Kông là một trường đại học nghiên cứu công lập ở Hồng Kông. Được thành lập vào năm 1911, nguồn gốc của nó bắt nguồn từ Đại học Y khoa Hồng Kông dành cho người Trung Quốc, được thành lập vào năm 1887. Đây là tổ chức đại học lâu đời nhất ở Hồng Kông. HKU cũng là trường đại học đầu tiên được thành lập bởi Đế quốc Anh ở Đông Á.

 

Khuôn viên chính của trường đại học có diện tích 160.000 mét vuông và có trụ sở tại Lung Fu Shan, còn có Khoa Y Li Ka Shing riêng biệt (nằm cách khuôn viên chính 4,5 km về phía tây nam), khuôn viên y tế bao gồm Bệnh viện Queen Mary, khoa nha khoa bao gồm Bệnh viện Nha khoa Prince Philip và Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Kadoorie ở phía nam mũi đảo Hồng Kông.

 

HKU là một trong những trường đại học tốt nhất ở Hồng Kông và Châu Á. Tính đến năm 2019, HKU đứng thứ hai ở châu Á theo QS và thứ tư theo THE, và khoảng 30 quốc tế hàng đầu. Nó thường được coi là một trong những trường đại học quốc tế nhất trên thế giới cũng như là một trong những trường đại học uy tín nhất ở châu Á. Ngày nay, HKU có mười khoa học thuật với tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy chính. HKU cũng được xếp hạng cao về khoa học, nha khoa, y sinh, giáo dục, nhân văn, luật, kinh tế, quản trị kinh doanh, ngôn ngữ học, khoa học chính trị, và các ngành khoa học xã hội.

 

HKU cũng đã thiết lập quan hệ với hơn 340 trường đại học hàng đầu thế giới tại 43 quốc gia, thực hiện nhiều hoạt động giao lưu như trao đổi học thuật, hợp tác nghiên cứu khoa học và tạo cơ hội cho sinh viên đi du học.

Đại học Hồng Kông đã đào tạo nhiều cựu sinh viên đáng chú ý trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong số đó có Tiến sĩ Sun Yat-sen, người sáng lập Trung Hoa Dân Quốc, người đã tốt nghiệp Đại học Y khoa Hồng Kông dành cho người Trung Quốc, trường tiền thân của HKU. Hơn 40 quan chức chính, thư ký thường trực, thành viên Hội đồng Điều hành và Hội đồng Lập pháp của Chính phủ Đặc khu Hành chính Hồng Kông đều tốt nghiệp HKU. Sinh viên tốt nghiệp HKU cũng thành lập đội ngũ quản lý cấp cao của nhiều tổ chức lớn trong khu vực tư nhân. Ngoài ra, Đại học Hồng Kông cũng là nhóm đầu tiên trên thế giới phân lập thành công coronavirus, tác nhân gây bệnh SARS.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)