[WORLDKINGS] Top 100 trường Đại học danh tiếng nhất thế giới (P. 31) Đại học McGill (Canada): Trường công lập uy tín hàng đầu Canada

25-11-2022

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Có trụ sở tại Montreal, Đại học McGill được xếp hạng trong số các trường đại học danh tiếng nhất và uy tín nhất của Canada, thu hút hàng ngàn sinh viên quốc tế từ hơn 150 quốc gia mỗi năm.

Đại học McGill là một trường đại học nghiên cứu công lập giảng dạy bằng tiếng Anh tọa lạc tại Montreal, Quebec, Canada. Được thành lập vào năm 1821 theo hiến chương hoàng gia do Vua George IV cấp, trường đại học mang tên của James McGill, một thương gia người Scotland, người được thừa kế vào năm 1813 đã hình thành nên tiền thân của trường, Đại học McGill College; tên chính thức được đổi thành Đại học McGill vào năm 1885.

 

Khuôn viên chính của McGill tọa lạc tại Mount Royal trong trung tâm thành phố Montreal cùng với khuôn viên thứ hai nằm tại Sainte-Anne-de-Bellevue, cũng nằm trên Đảo Montréal, cách khuôn viên chính 30 kilomet về phía Tây. Trường là một trong hai thành viên duy nhất nằm ngoài Hoa Kỳ của Hiệp hội Viện Đại học Mỹ, là đại diện duy nhất của Canada góp mặt trong Diễn đàn Lãnh đạo các Trường Đại học Toàn cầu (GULF) thuộc khuôn khổ của Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

McGill cung cấp các văn bằng và chứng chỉ trong hơn 300 lĩnh vực nghiên cứu, với điểm đầu vào trung bình cao nhất so với bất kỳ học viện nào ở Canada. Hầu hết sinh viên được ghi danh vào sáu khoa lớn nhất, cụ thể là Nghệ thuật, Khoa học, Y học, Giáo dục, Kỹ thuật và Quản trị. McGill là trường đa dạng quốc tế nhất trong số các trường đại học nghiên cứu tiến sĩ y khoa ở Canada, với sinh viên quốc tế chiếm hơn 30% tổng số sinh viên và đến từ hơn 150 quốc gia. Ngoài ra, hơn 41% sinh viên được sinh ra ngoài Canada. McGill được xếp hạng trong số các trường đại học hàng đầu thế giới theo các ấn phẩm giáo dục lớn và đã giữ vị trí hàng đầu trong nước trong 18 năm qua trong bảng xếp hạng đại học hàng năm của Maclean's Canada.

 

Trong số các cựu sinh viên và giảng viên, đã có 12 người đoạt giải Nobel và 147 học giả Rhodes (nhiều nhất so với các trường đại học ở Canada), cũng như 159 học giả Loran, 18 tỷ phú, 1 thủ tướng đương nhiệm và 2 cựu thủ tướng Canada, 2 nhà Toàn quyền của Canada, 15 thẩm phán của Tòa án Tối cao Canada, ít nhất 8 lãnh đạo nước ngoài và hơn 100 thành viên của cơ quan lập pháp quốc gia. Các cựu sinh viên McGill cũng bao gồm 8 người đoạt giải Oscar, 13 người đoạt giải Grammy, ít nhất 13 người đoạt giải Emmy, bốn người đoạt giải Pulitzer và 121 vận động viên Olympic với hơn 35 huy chương Olympic. Những người phát minh ra trò chơi bóng rổ, khúc côn cầu trên băng được tổ chức hiện đại và những người tiên phong của môn bóng đá gridiron, cũng như những người sáng lập một số trường đại học và cao đẳng lớn cũng đều tốt nghiệp từ trường đại học này.

 

Các nhà nghiên cứu đáng chú ý bao gồm Ernest Rutherford, người đã phát hiện ra hạt nhân nguyên tử và thực hiện nghiên cứu đoạt giải Nobel về bản chất của phóng xạ khi đang làm Giáo sư Vật lý Thực nghiệm tại trường đại học. Những phát minh đáng chú ý khác của McGillians bao gồm tế bào nhân tạo đầu tiên trên thế giới, công cụ tìm kiếm trên web và thiết bị tích điện, và hơn thế nữa.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)