[WORLDKINGS] Top 100 trường Đại học danh tiếng nhất thế giới (P. 32) Đại học Michigan (Hoa Kỳ): “Học viện kiến thức thế giới”

26-11-2022

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Đại học Michigan là một trong những trường đại học có truyền thống xuất sắc về nghiên cứu, học tập và giảng dạy hàng đầu Hoa Kỳ và thế giới.

Đại học Michigan (còn được gọi là UMich) là một trường đại học nghiên cứu công lập ở Ann Arbor, Michigan. Là một trong những tr��ờng đại học nghiên cứu hàng đầu ở Hoa Kỳ. Đại học Michigan được thành lập vào ngày 26 tháng 8 năm 1817, với tên Catholepistemiad, hay Catholcpistemiad Michigania, theo một đạo luật của Lãnh thổ Michigan. Catholepistemiad là sự pha trộn giữa tiếng Latinh và tiếng Hy Lạp cổ đại, được dịch đại khái là "Học viện kiến thức thế giới”. trường được xây dựng trước cả khi Michigan trở thành một tiểu bang, và chuyển từ Detroit đến khu vực ngày nay là khuôn viên Trung tâm ở Ann Arbor vào năm 1837.

 

Trường bao gồm 19 trường cao đẳng và cung cấp các chương trình cấp bằng đại học, sau đại học và sau tiến sĩ trong khoảng 250 ngành học. Michigan có 9 trường chuyên nghiệp: Cao đẳng Kiến trúc và Quy hoạch Đô thị Taubman, Trường Kinh doanh Ross, Trường Y, Trường Luật, Trường Chính sách Công Ford, Cao đẳng Dược, Trường Công tác Xã hội, Trường Y tế Cộng đồng và Trường Nha khoa. Michigan là nơi có các tổ chức pháp lý vẫn còn tồn tại lâu đời nhất của đất nước, hội nha khoa chuyên nghiệp quốc tế lâu đời nhất, bệnh viện đại học còn hoạt động lâu đời nhất và phòng thí nghiệm lâu đời nhất cho nghiên cứu liên ngành về khoa học xã hội. Michigan cũng có sân vận động lớn nhất ở Tây bán cầu và thư viện nghiên cứu lớn thứ hai trong cả nước.

 

Michigan là một tổ chức giáo dục nam nữ kể từ năm 1871. Số lượng tuyển sinh của trường đại học là khoảng 32.000 sinh viên đại học và 16.000 sinh viên sau đại học. Cách thức tuyển sinh vào trường được xem là "có chọn lọc nhất." Gần một nửa số sinh viên đến từ ngoài tiểu bang. Sinh viên quốc tế đến từ khoảng 130 quốc gia chiếm 15% tổng số sinh viên.

 

Michigan là một trong những trường đại học nghiên cứu đầu tiên của Hoa Kỳ và là thành viên sáng lập của Hiệp hội các trường đại học Hoa Kỳ. Là một trung tâm nghiên cứu lớn, nó đứng thứ 2 trong số các trường đại học Mỹ về chi phí nghiên cứu và tạo ra một tỷ lệ lớn các ấn phẩm và trích dẫn của đất nước. Nó đã liên tục được xếp hạng trong số các trường đại học hàng đầu ở Hoa Kỳ theo bảng xếp hạng cao đẳng và đại học. Trên đấu trường quốc tế, trường đại học luôn thuộc top đầu trong bảng xếp hạng và có danh tiếng học thuật xuất sắc.

 

Các cựu sinh viên được chú ý của trường bao gồm tám nguyên thủ quốc gia hoặc người đứng đầu chính phủ trong và ngoài nước; 47 thượng nghị sĩ Hoa Kỳ; 218 thành viên của Hạ viện Hoa Kỳ; 42 Bộ trưởng Nội các Hoa Kỳ; 41 thống đốc Hoa Kỳ; và 26 tỷ phú còn sống. Tính đến năm 2022, các vận động viên Wolverine đã giành được 188 huy chương tại Thế vận hội Olympic. Tính đến tháng 10 năm 2019, 26 người đoạt giải Nobel, sáu người đoạt giải Turing, hai người đoạt giải Abel và hai người đoạt huy chương Fields có mối liên kết với trường đại học. Đây cũng là nơi sản sinh ra nhiều Học giả Fulbright và Nghiên cứu sinh MacArthur.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)