[WORLDKINGS] Top 100 trường Đại học danh tiếng nhất thế giới (P. 33) Đại học Manchester (Anh): Học viện đi đầu trong nghiên cứu khoa học kỹ thuật tiên tiến

27-11-2022

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Đại học Manchester là một học viện lâu đời, được biết đến với những khám phá đột phá và nghiên cứu chất lượng cao có tác động toàn cầu.

Đại học Manchester là một trường đại học nghiên cứu tổng hợp công lập ở thành phố Manchester, Vương quốc Anh, được thành lập từ năm 2004 trên cơ sở sáp nhập hai trường đại học đã tồn tại song song trước đó là UMIST (Học viện Khoa học và Công nghệ Manchester), và Đại học Victoria Manchester.

 

Manchester là một trường đại học thuộc nhóm "red brick" (các trường đại học có khuôn viên được xây dựng bởi các tòa nhà gạch màu đỏ), với các hoạt động từ đầu thế kỷ 19. Cơ sở chính của đại học này nằm ở phía nam của trung tâm thành phố Manchester, hai bên của trục phố chính là Wilmslow và Oxford của Manchester.

Học viện bao gồm cả các tổ chức tiền thân của nó, đã có 25 người đoạt giải Nobel trong số các sinh viên và nhân viên cũ và hiện tại, con số cao thứ tư so với bất kỳ trường đại học nào ở Vương quốc Anh. Từ sự phân tách nguyên tử và sự ra đời của chiếc máy tính hoạt động đầu tiên, đến việc phát hiện ra Graphene và phát minh ra thuốc tránh thai - Đại học Manchester là trung tâm của những đổi mới khoa học và xã hội đã thay đổi thế giới.

 

Ngày nay, Đại học Manchester đi đầu trong nghiên cứu tiên tiến về khoa học và kỹ thuật, đặc biệt là các phương pháp điều trị mới cho các bệnh đe dọa đến tính mạng. Chỉ riêng trong năm 2015-2016, Đại học Manchester đã thu hút hơn 342 triệu bảng tài trợ nghiên cứu bên ngoài.

Với lịch sử lâu dài, Đại học Manchester là một trong những đại học danh giá nhất ở Vương quốc Anh cũng như trên thế giới với danh tiếng lớn cả về nghiên cứu, giảng dạy và đổi mới sáng tạo với hơn 40 ngàn sinh viên và hơn 12 ngàn cán bộ. Các nhà nghiên cứu nổi tiếng đang làm việc tại Manchester có thể kể tới các giáo sư như Andre Geim và Kostya Novoselov (những người được trao giải Nobel Vật lý cho phát minh ra vật liệu graphene), giáo sư Steve Furber (nhà nghiên cứu tiên phong về kỹ thuật máy tính), nhà kinh tế học Richard Nelson, giáo sư vật lý Brian Cox,...

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)