[WORLDKINGS] Top 100 trường Đại học danh tiếng nhất thế giới (P. 37) Đại học California-Berkeley (Hoa Kỳ): Nơi bồi dưỡng những bộ óc sáng giá cho sự tiến bộ khoa học

01-12-2022

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Đại học California, Berkeley, là một phần của Hệ thống Đại học California, được thành lập vào năm 1868. Đây được coi là một trong những trường đại học nghiên cứu công lập uy tín nh��t Hoa Kỳ.

Đại học California–Berkeley, viết tắt là UC Berkeley, là một viện đại học công lập uy tín hàng đầu nằm trong khu vực vịnh San Francisco, tại thành phố Berkeley, California. Đây là viện đại học đầu tiên và nổi tiếng nhất của hệ thống Viện Đại học California, một trong ba hệ thống giáo dục công lập của tiểu bang, bao gồm hệ thống California State University và California Community College.

 

Berkeley là một trong 14 thành viên sáng lập của Hiệp hội các trường đại học Hoa Kỳ và là trụ sở của một số viện nghiên cứu nổi tiếng thế giới, bao gồm Viện nghiên cứu khoa học toán học và Phòng thí nghiệm khoa học vũ trụ, đồng thời đóng vai trò nổi bật trong nhiều tiến bộ khoa học, từ Dự án Manhattan và khám phá ra 16 nguyên tố hóa học cho đến những đột phá trong khoa học máy tính và bộ gen. Berkeley cũng được biết đến với hoạt động chính trị và Phong trào Tự do ngôn luận của những năm 1960.

 

Được thành lập năm 1868 do sáp nhập trường tư thục Trường Đại học California (College of California) và trường công lập Trường Đại học Cơ khí, Mỏ, và Nông nghiệp (Agricultural, Mining, and Mechanical Arts College), UC Berkeley đã có những đóng góp quan trọng về khoa học tự nhiên và các hoạt động xã hội. Các giảng viên, cựu sinh viên và nghiên cứu sinh của trường đã giành tổng cộng 107 giải Nobel, 9 giải Wolf, 14 huy chương Fields, 25 giải Turing, 45 học giả MacArthur, 20 giải Academy, và 19 giải Pulitzer.

 

Khuôn viên Berkeley bao gồm khoảng 1.232 mẫu Anh của khu vực vịnh San Francisco, với nhiều tòa nhà theo phong cách Mỹ thuật được công nhận là Địa danh Lịch sử của California. Trong khuôn viên trường, sinh viên có thể tham quan Phòng Khoa học Lawrence, xem thể thao tại Sân vận động Tưởng niệm California mới được cải tạo, tham gia một buổi hòa nhạc buổi trưa hoặc đi dạo qua Sproul Plaza, trung tâm xã hội của khuôn viên Berkeley.

Ba phần tư trong số 40.000 sinh viên của trường là sinh viên đại học, mang đến cho khuôn viên trường một cảm giác trẻ trung trong môi trường đô thị sôi động. Hầu hết sinh viên đại học sống trong ký túc xá, nơi họ có thể kết bạn, làm việc và vui chơi trong một môi trường an toàn được thiết kế để nâng cao trải nghiệm học tập thông qua văn hóa quan tâm lẫn nhau.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)