[WORLDKINGS] Top 100 trường Đại học danh tiếng nhất thế giới (P. 38) Đại học Carnegie Mellon (Hoa Kỳ): Khởi nguồn của những cái “đầu tiên” trong lĩnh vực khoa học công nghệ

02-12-2022

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Kể từ khi thành lập vào năm 1900, Carnegie Mellon đã là cái nôi của sự đổi mới. Nghiên c��u đột phá của trường mang lại những khám phá mới cho sự phát triển toàn cầu, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Đại học Carnegie Mellon (CMU) là một trường đại học nghiên cứu tư nhân có trụ sở tại Pittsburgh, Pennsylvania. Tiền thân của nó được thành lập vào năm 1900 bởi Andrew Carnegie với tên gọi Trường Kỹ thuật Carnegie, và nó trở thành Viện Công nghệ Carnegie vào năm 1912 và bắt đầu cấp bằng bốn năm trong cùng năm. Năm 1967, Viện Công nghệ Carnegie sáp nhập với Viện Nghiên cứu Công nghiệp Mellon, được thành lập vào năm 1913 bởi Andrew Mellon và Richard B. Mellon và trước đây là một phần của Đại học Pittsburgh. Carnegie Mellon đã hoạt động như một tổ chức duy nhất kể từ khi sáp nhập.

 

Trường đại học bao gồm bảy trường cao đẳng và trường độc lập: Cao đẳng Kỹ thuật, Cao đẳng Mỹ thuật, Cao đẳng Khoa học Xã hội và Nhân văn Dietrich, Cao đẳng Khoa học Mellon, Trường Kinh doanh Tepper, Cao đẳng Hệ thống Thông tin và Chính sách Công Heinz, và Trường Khoa học máy tính. Trường có cơ sở chính nằm cách trung tâm thành phố Pittsburgh 5 dặm (8 km), và trường cũng có hơn chục địa điểm cấp bằng ở sáu châu lục, bao gồm các cơ sở cấp bằng ở Qatar, Thung lũng Silicon và Kigali, Rwanda (Đại học Carnegie Mellon Châu Phi) và quan hệ đối tác với các trường đại học trên khắp Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, Bồ Đào Nha, Nhật Bản, Trung Quốc, Mexico và Ý.

 

Carnegie Mellon được biết đến với những tiến bộ trong nghiên cứu và tạo ra các lĩnh vực nghiên cứu mới, đáng chú ý là ngôi nhà của nhiều khoa học máy tính đầu tiên (bao gồm các khoa: khoa học máy tính, học máy và người máy đầu tiên), đi tiên phong trong lĩnh vực khoa học quản lý và là ngôi nhà đến chương trình kịch đầu tiên ở Hoa Kỳ. CMU được phân loại trong "R1: Các trường đại học tiến sĩ – Hoạt động nghiên cứu rất cao". Vào năm 2020, trường đại học đã chi cho nghiên cứu và phát triển (R&D) là 386 triệu USD.

Trường thành công với nhiều ví dụ về đột phá phát minh và nghiên cứu tiên phong về khoa học não bộ, dữ liệu, start-up và xe hơi không người lái. Đó là tổ chức đầu tiên (thông qua giáo sư Scott Fahlman năm 1982) tạo ra biểu tượng “smile” trong email.

 

Các giảng viên và cựu sinh viên trong quá khứ và hiện tại bao gồm 20 người đoạt giải Nobel, 13 người đoạt giải Turing, 26 thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Hoa Kỳ, 39 nghiên cứu sinh của Hiệp hội Tiến bộ Khoa học Hoa Kỳ, 91 thành viên của Học viện Quốc gia, 142 người chiến thắng Giải Emmy, 52 người đoạt giải Tony và 12 người đoạt giải Oscar. Carnegie Mellon tuyển sinh 15.818 sinh viên trên nhiều cơ sở của mình từ 117 quốc gia, tuyển dụng hơn 1.400 giảng viên và có mạng lưới hơn 112.000 cựu sinh viên.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)