[WORLDKINGS] Top 100 trường Đại học danh tiếng nhất thế giới (P. 41) Đại học Northwestern (Hoa Kỳ): Trường đại học công lập lâu đời nhất bang Illinois

06-12-2022

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Được thành lập vào năm 1851, Northwestern là trường đại học công lập lâu đời nhất ở Illinois và được xếp hạng trong số các tổ chức học thuật uy tín nhất trên thế giới.

Đại học Northwestern là một trường đại học nghiên cứu tư nhân ở Evanston, Illinois. Được Đại hội đồng Illinois ủy quyền vào năm 1851, Northwestern được thành lập để phục vụ Lãnh thổ Tây Bắc trước đây. Trường đại học ban đầu được liên kết với Nhà thờ Tân giáo Methodist, nhưng sau đó trở thành tổ chức phi giáo phái. Đến năm 1900, trường là trường đại học lớn thứ ba ở Hoa Kỳ. Năm 1896, Northwestern trở thành thành viên sáng lập của Hội nghị Big Ten và gia nhập Hiệp hội các trường đại học Hoa Kỳ với tư cách là thành viên ban đầu vào năm 1917.

 

Trường bao gồm mười một trường đại học, sau đại học và chuyên nghiệp, bao gồm Trường Quản lý Kellogg, Trường Luật Pritzker, Trường Y khoa Feinberg, Trường Cao đẳng Khoa học và Nghệ thuật Weinberg, Trường Âm nhạc Bienen, Trường McCormick, Trường Kỹ thuật và Khoa học Ứng dụng, Trường Báo chí Medill, Trường Truyền thông, Trường Nghiên cứu Chuyên nghiệp, Trường Giáo dục và Chính sách Xã hội, và Trường Cao học. Khuôn viên của Northwestern nằm dọc theo bờ hồ Michigan ở Evanston. Các trường luật, y tế và chuyên nghiệp của trường, cùng với Bệnh viện Northwestern Memorial, nằm ở khu phố Streeterville của Chicago, trong khi các chương trình sau đại học về báo chí được đặt ở New Eastside. Trường cũng duy trì một khuôn viên tại Thành phố Education, Qatar và các trung tâm học thuật tại Miami, San Francisco và Washington, D.C.

 

Northwestern có khoản tài trợ trị giá 16,1 tỷ đô la, một trong những khoản tài trợ cho trường đại học lớn nhất trên thế giới, cũng như ngân sách hàng năm khoảng 2,5 tỷ đô la. Tính đến mùa thu năm 2021, trường có 23.410 sinh viên theo học, bao gồm 8.817 sinh viên đại học và 14.593 sinh viên sau đại học. Tham gia tám đội thể thao nam và mười một đội nữ, Northwestern Wildcats đại diện cho trường đại học tranh tài trong Hội nghị NCAA Division I Big Ten và là trường đại học tư nhân duy nhất tham gia hội nghị kể từ năm 1946.

 

Các giảng viên và cựu sinh viên của Northwestern trong quá khứ và hiện tại bao gồm nhiều nguyên thủ quốc gia, 2 người đoạt huy chương Fields, 23 người đoạt giải Nobel, 43 người đoạt giải Pulitzer, 23 Nghiên cứu sinh MacArthur, 28 Học giả Marshall, 94 thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Hoa Kỳ, 19 Học giả Rhodes, 10 tỷ phú còn sống và 24 vận động viên đoạt huy chương Olympic.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)