[WORLDKINGS] Top 100 trường Đại học danh tiếng nhất thế giới (P. 42) Đại học Phúc Đán (Trung Quốc): Đại học nghiên cứu toàn diện danh giá bậc nhất xứ Trung

07-12-2022

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Có trụ sở tại trung tâm thành phố Thượng Hải giữa sự nhộn nhịp và vẻ đẹp của tiểu trung tâm đô thị Wujiaochang, Đại học Phúc Đán là một trường đại học định hướng nghiên cứu toàn diện nổi tiếng cả trong và ngoài nước về các ngành nghệ thuật, khoa học và y học được đánh giá cao.

Đại học Phúc Đán là một trường đại học nghiên cứu công lập quốc gia ở Thượng Hải, Trung Quốc. Phúc Đán là thành viên của Liên đoàn C9, Dự án 985, Dự án 211 và Đại học hạng nhất đôi do Bộ Giáo dục Trung Quốc công nhận. Trường cũng là thành viên của Universitas 21, Học viện Học giả Quốc tế McDonnell của Đại học Washington, và Hiệp hội các trường Đại học Vành đai Thái Bình Dương, Liên đoàn các trường Đại học BRICS, Hiệp hội các trường Đại học Nghiên cứu Đông Á và Hội đồng Kinh doanh & Xã hội.

 

Được thành lập vào năm 1905, Phúc Đán ban đầu trường có tên là trường Công lập Phúc Đán. Đây là tổ chức giáo dục đại học đầu tiên được thành lập bởi một người Trung Quốc. Cái tên Phúc Đán được ghép từ hai chữ Hán: fù (“trở về”) và dàn (“bình minh”) được lấy từ câu “Nhật quyệt quang hoa, đán phúc đán hề” trong “Thương thư đại truyền”. Đến năm 1917 thì trường chính thức trở thành trường tư thục và lấy tên như hiện tại. Năm 2000, Đại học Phúc Đán sáp nhập với Đại học Y Thượng Hải.

Phúc Đán là một trường đại học trung học với năm trường cao đẳng - Zhide, Tengfei, Keqing, Renzhong và Xide. Nó hiện bao gồm bốn cơ sở ở Thượng Hải - Handan, Fenglin, Zhangjiang và Jiangwan. Phúc Đán có 17 bệnh viện trực thuộc. Ngày nay, Phúc Đán có số sinh viên 30.000 sinh viên quốc tế với khoảng 15% sinh viên đại học. Trường có 70 chương trình đại học về nghệ thuật, nhân văn và khoa học, và tự hào về triển vọng quốc tế. Một số khóa học của nó được giảng dạy bằng tiếng Anh và tổ chức này tự hào có các kết nối toàn cầu và các chương trình trao đổi với gần 200 trường đại học ở nước ngoài.

 

Trường đại học áp dụng phương pháp giáo dục nghệ thuật tự do, với đặc tính dựa trên niềm tin rằng nghiên cứu học thuật có hiệu quả nhất khi kết hợp với sự phát triển cá nhân, hiểu biết về các nền văn hóa khác nhau và giảng dạy các phương pháp nghiên cứu độc lập. Để đáp ứng những mục tiêu này, Phúc Đán áp dụng phương pháp giảng dạy sáng tạo kết hợp hệ tư tưởng và văn hóa trong các bài giảng và hội nghị – nhiều bài trong số đó được phát sóng công khai trên internet.

 

Một sự nhấn mạnh cũng được đặt vào đào tạo thực tế và trường đại học có một số sáng kiến ​​để hỗ trợ sinh viên thực hiện các dự án của riêng họ, bao gồm nền tảng hỗ trợ tài chính nghiên cứu học thuật của trường đại học, hỗ trợ 500 sinh viên mỗi năm tài trợ cho nghiên cứu học thuật độc lập của riêng họ. Chương trình Cơ hội Nghiên cứu dành cho sinh viên của Phúc Đán (FDUROP) cũng mang đến cho sinh viên điều kiện thuận lợi để thể hiện ý tưởng của mình.

Tính đến năm 2022, Đại học Phúc Đán được xếp hạng thứ 3 tại Trung Quốc, thứ 7 ở Châu Á và thứ 31 trên toàn cầu theo Bảng xếp hạng QS. Các cựu sinh viên đáng chú ý của Phúc Đán bao gồm Chen Yinke, Chen Wangdao, Chu Coching, Yan Fu, Yu Youren và "Kissinger của Trung Quốc" Wang Huning.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)