[WORLDKINGS] Top 100 trường Đại học danh tiếng nhất thế giới (P. 45) Đại học Chiết Giang (Trung Quốc): Một trong năm tổ chức học thuật hàng đầu Trung Quốc đại lục

10-12-2022

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Tọa lạc tại Hàng Châu - một trong những thành phố đẹp nhất của Trung Quốc - Đại học Chiết Giang là một trong những cơ sở giáo dục đại học hàng đầu của Trung Quốc, đồng thời là một trong những cơ sở giáo dục lâu đời nhất có nguồn gốc bắt nguồn từ năm 1897.

Đại học Chiết Giang (Zhejiang University, viết tắt là ZJU hoặc Zheda) là một trường đại học nghiên cứu công lập quốc gia có trụ sở tại Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc. Là một thành viên của Liên đoàn C9 danh tiếng, trường liên tục được xếp hạng trong số 5 tổ chức học thuật hàng đầu ở Trung Quốc đại lục. Được thành lập với tên gọi Học viện Qiushi vào năm 1897, đây là trường đại học lâu đời nhất ở Chiết Giang và là một trong những trường lâu đời nhất ở Trung Quốc.

 

Trường được tổ chức thành 7 khoa và 39 trường cung cấp hơn 140 chương trình đại học và 300 chương trình sau đại học. Đây là ngôi nhà của 4.383 giảng viên và 63.136 sinh viên toàn thời gian, hơn 53% trong số họ là sinh viên sau đại học. Trường cũng có 7 bệnh viện trực thuộc, 1 bảo tàng, 2 học viện liên kết quốc tế và tự hào có hơn 200 tổ chức sinh viên. Trường đại học cũng tham gia sâu và hỗ trợ sự hợp tác giữa học thuật và ngành công nghiệp cũng như đổi mới và phát triển ngành công nghiệp địa phương. Ngoài ra, Đại học Chiết Giang còn có quan hệ đối tác với hơn 180 tổ chức từ hơn 30 quốc gia trên toàn thế giới. Bao gồm trong số đó là các tổ chức hàng đầu như Đại học Hoàng gia Luân Đôn, Đại học Sydney và Đại học Illinois tại Urbana-Champaign.

 

Năm 2022, với ngân sách 26,1 tỷ nhân dân tệ Trung Quốc, trường đại học có ngân sách lớn thứ hai ở Trung Quốc sau Thanh Hoa. Về kết quả nghiên cứu khoa học, theo Bảng xếp hạng của Natural Index năm 2022, đây là trường đại học thứ sáu ở Trung Quốc, trường đại học thứ 7 ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương và thứ 11 trên thế giới trong số các trường đại học toàn cầu. Trong vòng thứ tư của Bảng xếp hạng các môn học của Đại học Trung Quốc do Bộ Giáo dục công bố năm 2018, Đại học Chiết Giang có 31 môn học được xếp hạng A, nhiều nhất trong số các trường đại học Trung Quốc, trong đó có 11 môn học được xếp hạng A+, nhiều thứ ba sau Bắc Kinh và Thanh Hoa.

Trường tự hào về một nền văn hóa đổi mới và tinh thần kinh doanh. Các nhà nghiên cứu của trường đang tạo ra tác động trên nhiều lĩnh vực ưu tiên nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu, bao gồm trí tuệ nhân tạo, công nghệ lắp ráp máy bay lớn, năng lượng sạch, công nghệ đại dương, công nghệ kiểm soát công nghiệp và các sáng kiến y tế công cộng toàn cầu liên quan đến phòng ngừa và điều trị các bệnh truyền nhiễm. Đại học Chiết Giang cũng nổi tiếng về số lượng doanh nghiệp mới thành lập. Hơn 100 cựu sinh viên của trường đang nắm quyền điều hành các công ty niêm yết trong và ngoài nước, khiến cho Trường nổi danh với sự xuất sắc và khả năng lãnh đạo.

 

Trong số hơn 4.000 giảng viên tại Đại học Chiết Giang có 52 thành viên từ Học viện Khoa học Trung Quốc và Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, 15 Giáo sư Nhân văn Xuất sắc, 101 Học giả Trường Giang và 154 người nhận Quỹ Khoa học Quốc gia dành cho Học giả Trẻ Xuất sắc. Các cựu sinh viên đáng chú ý của trường bao gồm nhà lãnh đạo chính trị Chen Duxiu, các nhà vật lý như Tsung-Dao Lee, Chien-Shiung Wu và Qian Sanqiang, và các doanh nhân như Shi Yuzhu, Colin Huang và Duan Yongping.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)