[WORLDKINGS] Top 100 trường Đại học danh tiếng nhất thế giới (P. 47) Đại học California Los Angeles (Hoa Kỳ): 140 năm bảo tồn và nuôi dưỡng tri thức định hình xã hội toàn cầu

13-12-2022

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Trong gần 100 năm, UCLA đã tiên phong, kiên trì vượt qua những điều không thể, biến điều vô ích thành điều có thể đạt được. Đa dạng, tiến bộ và tập trung ở một trong những thành phố có ảnh hưởng nhất trên thế giới, UCLA là một trường đại học quốc tế thực sự mang đến một thế giới đầy cơ hội.

Đại học California, Los Angeles (UCLA) là một trường đại học nghiên cứu cấp đất công lập ở Los Angeles, California. UCLA được thành lập vào năm 1881 với tư cách là một trường cao đẳng sư phạm, sau đó được gọi là chi nhánh phía nam của Trường Sư phạm Bang California (nay là Đại học Bang San José). Trường này được công nhận với việc thành lập chính thức UCLA với tư cách là Chi nhánh phía Nam của Đại học California vào năm 1919, khiến nó trở thành trường lâu đời thứ hai trong hệ thống 10 cơ sở của Đại học California (sau UC Berkeley).

 

Trường đại học được tổ chức thành Cao đẳng Văn học và Khoa học và 12 trường chuyên nghiệp. Sáu trong số các trường cung cấp các chương trình cấp bằng đại học: Trường Nghệ thuật và Kiến trúc, Trường Kỹ thuật Samueli, Trường Âm nhạc Herb Alpert, Trường Điều dưỡng, Trường Công vụ Luskin và Trường Sân khấu, Điện ảnh và Truyền hình. Ba trường khoa học sức khỏe chuyên nghiệp sau đại học: Trường Y khoa David Geffen, Trường Nha khoa và Trường Y tế Cộng đồng Fielding. Các trường còn lại là: Trường Giáo dục & Nghiên cứu Thông tin, Trường Quản lý Anderson và Trường Luật.

UCLA cung cấp 337 chương trình cấp bằng đại học và sau đại học trong nhiều lĩnh vực khác nhau, tuyển sinh khoảng 31.600 sinh viên đại học và 14.300 sinh viên cao học và chuyên nghiệp. UCLA đã nhận được 174.914 đơn đăng ký bậc đại học cho mùa Thu năm 2022, bao gồm cả chuyển tiếp, khiến trường trở thành trường đại học được nộp đơn nhiều nhất ở Hoa Kỳ.

 

Mục đích chính của UCLA với tư cách là một trường đại học nghiên cứu công lập là tạo ra, phổ biến, bảo tồn và ứng dụng kiến thức để cải thiện xã hội toàn cầu. Việc học tập và giảng dạy tại UCLA được hướng dẫn bởi niềm tin rằng sinh viên đại học, sau đại học và sinh viên trường chuyên nghiệp và giáo viên của họ thuộc về một cộng đồng học giả. Cộng đồng này chuyên cung cấp cho sinh viên sự hiểu biết cơ bản về nhiều lĩnh vực khác nhau, sau đó là cơ hội nghiên cứu chuyên sâu về một lĩnh vực đã chọn. Tất cả các thành viên của cộng đồng được tham gia cùng nhau trong việc khám phá và nâng cao kiến thức và thực hành.

Đối với nhiều hoạt động bên ngoài lớp học, UCLA cung cấp 1.000 tổ chức sinh viên mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội để theo đuổi sở thích và dự án với các sinh viên khác. UCLA là ngôi nhà của các trung tâm và viện nghiên cứu hàng đầu, các chương trình biểu diễn nghệ thuật hàng đầu, chương trình thể thao cấp I ưu tú và bệnh viện ưu việt ở miền Tây Hoa Kỳ.

 

UCLA được coi là một trong những Public Ivy (trường đại học công lập hàng đầu) của đất nước và thường xuyên được xếp hạng trong số các trường đại học tốt nhất trên thế giới theo bảng xếp hạng các trường cao đẳng và đại học lớn. Tính đến tháng 10 năm 2021, 27 người đoạt giải Nobel, 5 người đoạt giải Turing, 2 nhà khoa học trưởng của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ và 1 người đoạt huy chương Fields đã được liên kết với UCLA với tư cách là giảng viên, nhà nghiên cứu hoặc cựu sinh viên. Trong số các giảng viên hiện tại, 55 người đã được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, 32 người vào Học viện Kỹ thuật Quốc gia, 41 người vào Học viện Y khoa Quốc gia và 167 người vào Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Hoa Kỳ. Trường được bầu vào Hiệp hội các trường đại học Mỹ năm 1974.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)