[WORLDKINGS] Top 100 trường Đại học danh tiếng nhất thế giới (P. 48) Đại học New York (Hoa Kỳ): Viện đại học có số lượng sinh viên đông nhất Hoa Kỳ

14-12-2022

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Đại học New York là một trường đại học nghiên cứu phi giáo phái tư thục Hoa Kỳ có trụ sở tại thành phố New York. Được thành lập năm 1831, Trường là một trong những đại học tư thục có số lượng sinh viên lớn nhất của nền giáo dục đại học Mỹ.

Đại học New York (NYU) là một trường đại học nghiên cứu tư nhân ở thành phố New York. Được thành lập vào năm 1831 bởi Cơ quan Lập pháp Bang New York, NYU được thành lập bởi một nhóm người New York do Bộ trưởng Tài chính lúc bấy giờ là Albert Gallatin lãnh đạo.

 

Năm 1832, tổ chức phi giáo phái dành cho nam giới bắt đầu các lớp học đầu tiên gần Tòa thị chính dựa trên chương trình giảng dạy tập trung vào giáo dục thế tục. Trường đại học chuyển đến vào năm 1833 và vẫn duy trì cơ sở chính tại Greenwich Village xung quanh Công viên Quảng trường Washington. Kể từ đó, trường đại học đã bổ sung một trường kỹ thuật tại Trung tâm MetroTech của Brooklyn và các trường sau đại học trên khắp Manhattan. NYU đã trở thành trường đại học tư thục lớn nhất ở Hoa Kỳ tính theo số lượng tuyển sinh, với tổng số 51.848 sinh viên đã đăng ký, bao gồm 26.733 sinh viên đại học và 25.115 sinh viên sau đại học, vào năm 2019. NYU cũng nhận được nhiều đơn đăng ký nhất so với bất kỳ tổ chức tư nhân nào ở Hoa Kỳ và tuyển sinh được coi là có tính chọn lọc cao.

 

NYU được tổ chức thành mười trường đại học, trong đó bao gồm Cao đẳng Nghệ thuật & Khoa học, Trường Gallatin, Trường Steinhardt, Trường Kinh doanh Stern, Trường Kỹ thuật Tandon và Trường Nghệ thuật Tisch. 15 trường sau đại học của NYU bao gồm Trường Y khoa Grossman, Trường Luật, Trường Cao học Dịch vụ Công cộng Wagner, Trường Nghiên cứu Chuyên nghiệp, Trường Công tác Xã hội Silver và Trường Điều dưỡng Rory Meyers. Các trung tâm học thuật nội bộ của trường đại học bao gồm Viện Khoa học Toán học Courant, Trung tâm Khoa học Dữ liệu, Trung tâm Khoa học Thần kinh, Viện Clive Davis, Viện Nghiên cứu Thế giới Cổ, Viện Mỹ thuật và Hệ thống Y tế Langone. NYU là một trường đại học toàn cầu với các cơ sở cấp bằng tại NYU Abu Dhabi và NYU Thượng Hải, và các trung tâm học thuật ở Accra, Berlin, Buenos Aires, Florence, London, Los Angeles, Madrid, Paris, Prague, Sydney, Tel Aviv và Washington, D.C.

 

Thông qua nhiều trường học và cao đẳng, NYU tiến hành nghiên cứu và cung cấp giáo dục về nghệ thuật và khoa học, luật, y học, kinh doanh, nha khoa, giáo dục, điều dưỡng, nghệ thuật biểu diễn và điện ảnh, âm nhạc và nghệ thuật phòng thu, hành chính công, kỹ thuật, công tác xã hội, và các nghiên cứu tiếp nối và chuyên nghiệp, và một số các lĩnh vực khác. Thông qua chất lượng giáo dục và nghiên cứu, NYU được đánh giá là trường đại học tốt thứ 30 tại Mỹ, theo bảng xếp hạng năm 2020 của US News & World Report. Còn theo bảng xếp hạng của QS thì đây là trường đại học tốt thứ 39 trên thế giới.

 

Các giảng viên và cựu sinh viên trong quá khứ và hiện tại bao gồm 39 người đoạt giải Nobel, 8 người đoạt giải thưởng Turing, 5 người đoạt huy chương Fields, 31 nghiên cứu sinh MacArthur, 26 người đoạt giải Pulitzer, 3 nguyên thủ quốc gia, một thẩm phán Tòa án tối cao Hoa Kỳ, 5 thống đốc Hoa Kỳ, 4 thị trưởng thành phố New York , 12 Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, 58 thành viên Hạ viện Hoa Kỳ, 2 Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, 38 người đoạt giải Oscar, 30 người đoạt giải Emmy, 25 người đoạt giải Tony, 12 người đoạt giải Grammy, 17 tỷ phú và 7 người đoạt huy chương Olympic.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)