[WORLDKINGS] Top 100 trường Đại học danh tiếng nhất thế giới (P. 49) Đại học Giao thông Thượng Hải (Trung Quốc): Trung tâm đào tạo nhân tài cho Trung Quốc và thế giới

15-12-2022

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Đại học Giao thông Thượng Hải là một trong những trường đại học danh tiếng và chọn lọc nhất của Trung Quốc, ngày càng có danh tiếng toàn cầu nhờ kết quả nghiên cứu ấn tượng.

Đại học Giao thông Thượng Hải (SJTU) là một trường đại học nghiên cứu công lập ở Thượng Hải, Trung Quốc. Trường đại học được tài trợ bởi Bộ Giáo dục Trung Quốc. Được thành lập vào năm 1896 bởi một công chức, tổ chức này đã nổi tiếng về chuyên môn trong việc nuôi dưỡng các kỹ sư và nhà khoa học hàng đầu, được biết đến với cái tên 'MIT phương Đông'. Ngôn ngữ giảng dạy chính là tiếng Quan Thoại, trong khi ngày càng có nhiều khóa học đại học và sau đại học được giảng dạy bằng tiếng Anh hoặc liên kết giảng dạy với các tổ chức quốc tế.

 

SJTU có 33 trường/khoa, 12 bệnh viện trực thuộc, 2 viện nghiên cứu y học trực thuộc, 23 đơn vị trực thuộc và 5 doanh nghiệp trực thuộc, với 17.460 sinh viên đại học chính quy, 14.670 ứng viên chính quy thạc sĩ, 11.031 ứng viên chính quy tiến sĩ, và 2.291 du học sinh (trong đó có 1.331 nghiên cứu sinh). Khoa của SJTU bao gồm 3.512 giáo viên toàn thời gian (trong đó có 1.157 giáo sư), 27 thành viên của Viện Khoa học Trung Quốc và 25 thành viên của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc. Là một trường đại học toàn diện, SJTU cung cấp 71 chương trình đại học bao gồm 9 ngành chính: kinh tế, luật, văn học, khoa học, kỹ thuật, nông nghiệp, y học, quản trị và nghệ thuật. SJTU hiện bao gồm 5 khu học xá rộng hơn 300 ha.

 

Đại học Giao thông Thượng Hải luôn được xếp hạng trong số các trường đại học hàng đầu ở Châu Á - Thái Bình Dương theo bảng xếp hạng các trường đại học quốc tế lớn. Sinh viên tốt nghiệp Đại học Jiao Tong Thượng Hải được đánh giá cao trên toàn thế giới. Trường được xếp ở vị trí thứ 33 trên thế giới trong Bảng xếp hạng khả năng tuyển dụng sau đại học của QS năm 2017. Tính đến năm 2022, Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS đã xếp hạng SJTU thứ 46 trên thế giới. Bảng xếp hạng học thuật của các trường đại học thế giới, còn được gọi là " Shanghai Ranking", đã xếp SJTU thứ 54 trên thế giới, thứ 6 ở châu Á và thứ 4 ở Trung Quốc sau (Thanh Hoa, Bắc Kinh và Chiết Giang). Đại học Giao thông Thượng Hải được xếp hạng thứ 28 trong số các trường đại học danh tiếng nhất thế giới theo Xếp hạng danh tiếng thế giới của Times Higher Education.

 

Về nghiên cứu, trường đại học được coi là một trong những tổ chức hoạt động tốt nhất của Trung Quốc. SJTU có trình độ nghiên cứu khoa học và đổi mới công nghệ ngày càng cao. Trong 2 thập kỷ gần đây, SJTU đã dẫn đầu cả nước trong năm thứ 12 liên tiếp về cả số lượng dự án và số tiền nhận được từ Quỹ Khoa học Tự nhiên Quốc gia Trung Quốc. Vào năm 2021, số lượng bài báo của CNS đạt mức cao lịch sử với tổng số 41 bài. SJTU đang khuyến khích các tài năng trên toàn thế giới.

Trong hơn 126 năm lịch sử, SJTU đã đào tạo hơn 400.000 nhân tài cho đất nước và thế giới, bao gồm Giang Trạch Dân, cựu Tổng thống Trung Quốc và Tsien Hsue-shen, "Cha đẻ của Khoa học Vũ trụ" của Trung Quốc. Các học giả SJTU nổi tiếng khác bao gồm Wu Wenjun, một bậc thầy toán học vĩ đại và là người đoạt Giải thưởng Tối cao Quốc gia đầu tiên về Khoa học và Công nghệ, cũng như Wang Zhenyi, người đoạt giải Kettering cho nghiên cứu ung thư. Hơn 200 thành viên của Học viện Khoa học Trung Quốc và Học viện Kỹ thuật Trung Quốc là cựu sinh viên SJTU.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)