[WORLDKINGS] Top 100 trường Đại học danh tiếng nhất thế giới (P. 51) Đại học Queensland (Úc): Nhà lãnh đạo tri thức hàng đầu nước Úc

17-12-2022

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Đại học Queensland là một trong những trường đại học giảng dạy và nghiên cứu hàng đầu của Úc. Trong hơn một thế kỷ, trường đã đào tạo và làm việc với những con người xuất sắc để mang đến khả năng lãnh đạo tri thức cho một thế giới tốt đẹp hơn.

Đại học Queensland (University of Queenland, viết tắt là UQ) là một trường đại học nghiên cứu công lập chủ yếu tọa lạc tại Brisbane, thủ phủ của bang Queensland, Úc. Được thành lập vào năm 1909 bởi quốc hội Queensland, UQ là một trong sáu trường đại học sa thạch, một tên gọi không chính thức dành cho trường đại học lâu đời nhất ở mỗi bang. Đại học Queensland được Hội đồng Nghiên cứu Úc xếp hạng thứ hai trên toàn quốc vào năm 2018 và thứ ba tại Úc dựa trên trung bình của bốn bảng xếp hạng các trường đại học toàn cầu lớn. Đại học Queensland là thành viên sáng lập của edX, Nhóm 8 đại học hàng đầu của Úc và Hiệp hội các trường đại học vành đai Thái Bình Dương nghiên cứu chuyên sâu quốc tế.

 

Khuôn viên chính của St Lucia chiếm phần lớn khu ngoại ô ven sông của St Lucia, phía tây nam của khu thương mại trung tâm Brisbane. Các cơ sở và cơ sở khác của UQ nằm trên khắp Queensland, trong đó lớn nhất là cơ sở Gatton và Trường Y khoa Mayne. Các cơ sở ở nước ngoài của UQ bao gồm văn phòng UQ Bắc Mỹ ở Washington D.C. và Trường lâm sàng UQ-Ochsner ở Louisiana, Hoa Kỳ.

 

Trường đại học cung cấp bằng liên kết, cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ và tiến sĩ cao hơn thông qua một trường cao đẳng, một trường sau đại học và sáu khoa. UQ kết hợp hơn một trăm viện nghiên cứu và trung tâm cung cấp các chương trình nghiên cứu, chẳng hạn như Viện Khoa học Sinh học Phân tử, Trung tâm Nghiên cứu và Công nghệ Boeing của Úc, Viện Kỹ thuật Sinh học và Công nghệ Nano của Úc, và Trung tâm Đổi mới Kỹ thuật Bền vững của UQ. Các nghiên cứu đáng chú ý gần đây của trường đại học bao gồm tiên phong phát minh ra vắc-xin HPV ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, phát triển vắc-xin COVID-19 đang được thử nghiệm trên người và phát triển nam châm MRI siêu dẫn hiệu suất cao để quét chân tay di động.

 

UQ có hai người đoạt giải Nobel (Peter C. Doherty và John Harsanyi), hơn một trăm vận động viên Olympic giành được nhiều huy chương vàng và 117 học giả Rhodes trong số các cựu sinh viên và nhân viên cũ của trường. Các cựu sinh viên của UQ còn có Hiệu trưởng Đại học California, San Francisco Sam Hawgood, nữ Toàn quyền đầu tiên của Úc Dame Quentin Bryce, cựu Hiệu trưởng Đại học King's College London Ed Byrne, thành viên Hội đồng Khoa học và Công nghệ của Thủ tướng Vương quốc Anh Max Lu, Oscar và người đoạt giải Emmy Geoffrey Rush, người đoạt ba giải Grammy Tim Munro, cựu Giám đốc điều hành và Chủ tịch của Dow Chemical Andrew N. Liveris, và hiện là giám đốc của nhiều tổ chức bao gồm cả IBM.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)