[WORLDKINGS] Top 100 trường đại học danh tiếng nhất thế giới (P. 02) viện công nghệ Massachusetts (Hoa Kỳ): Trường đào tạo khoa học kỹ thuật tốt nhất thế giới

20-10-2022

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) là một trong những trường đại học tư thục hàng đầu ở Cambridge, Hoa Kỳ. Nó được xếp hạng #1 trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới năm 2023 của QS.

Viện Công nghệ Massachusetts (tiếng Anh: Massachusetts Institute of Technology hay MIT). là một viện đại học nghiên cứu tư thục ở thành phố Cambridge, bang Massachusetts, Hoa Kỳ. MIT nổi tiếng nhờ hoạt động nghiên cứu và giáo dục trong các ngành khoa học vật lý, kỹ thuật, cũng như trong các ngành sinh học, kinh tế học, ngôn ngữ học, và quản lý. Được thành lập vào năm 1861, MIT kể từ đó đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của công nghệ và khoa học hiện đại, được xếp hạng trong số các học viện hàng đầu trên thế giới.

Được thành lập để đáp ứng với sự công nghiệp hóa ngày càng tăng của Hoa Kỳ, MIT đã áp dụng mô hình viện đại học bách khoa (polytechnic university) và nhấn mạnh đến việc giảng dạy trong phòng thí nghiệm về khoa học ứng dụng và kỹ thuật. Viện có khuôn viên hiện đại kéo dài hơn một dặm (1,6 km) dọc theo sông Charles, và bao gồm một số cơ sở chính bên ngoài khuôn viên trường như Phòng thí nghiệm MIT Lincoln, Trung tâm Bates và Đài quan sát Haystack, cũng như các phòng thí nghiệm trực thuộc như Viện Broad và Whitehead.

Tính đến tháng 12 năm 2021, 98 người đoạt giải Nobel, 26 người đoạt giải Turing và 8 người đoạt Huy chương Fields được xác nhận là các cựu sinh viên, giảng viên hoặc nhà nghiên cứu của MIT. Ngoài ra, còn có 58 người nhận Huy chương Quốc gia về Khoa học, 29 Người nhận Huy chương Quốc gia về Công nghệ và Sáng tạo, 50 Nghiên cứu sinh MacArthur, 80 Học giả Marshall, 41 phi hành gia, 16 Nhà khoa học chính của Không quân Hoa Kỳ và nhiều nguyên thủ quốc gia từng là thành viên, sinh viên của MIT. Học viện cũng có một nền văn hóa kinh doanh vượt bậc và các cựu sinh viên MIT đã thành lập hoặc đồng sáng lập nhiều công ty có tiếng khác. MIT là thành viên của Hiệp hội các trường đại học Hoa Kỳ (AAU) và đã nhận được nhiều Học bổng Nghiên cứu Sloan hơn bất kỳ trường đại học nào khác ở Bắc Mỹ.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)