[Worldkings] Top 200 công trình nghiên cứu đột phá trên thế giới (P. 17) Đại học Newcastle phát triển thành công vật liệu xây dựng bền vững từ sợi nấm (Anh)

22-07-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Tương lai của ngành xây dựng là hướng tới tính bền vững, với việc các nhà khoa học đang phát triển một phương pháp phát triển vật liệu xây dựng bằng cách sử dụng khuôn dệt kim và hệ thống rễ của nấm.

Các nhà khoa học Anh đã phát triển một loại vật liệu xây dựng mới sử dụng một loại bột nhão có nguồn gốc từ mạng lưới rễ của nấm sợi nấm kết hợp với khung dệt kim. Mục đích của nghiên cứu này là giảm tác động môi trường của ngành xây dựng.

Các nhà khoa học đã phát triển nó đã đặt tên cho loại bột nhão này, được tạo ra từ mạng lưới rễ của sợi nấm. Ván khuôn dệt kim được tạo ra từ sợi merino đã khử trùng. Sự phát triển của bê tông nấm và ván khuôn là một dự án của Nhóm nghiên cứu Dệt sống của Trung tâm Công nghệ sinh học trong Môi trường Xây dựng tại Đại học Newcastle, Anh, được tài trợ bởi Research England.

 

Tiến sĩ Jane Scott của Đại học Newcastle giải thích: “Tham vọng của chúng tôi là biến đổi diện mạo, cảm nhận và sự an lành của không gian kiến ​​trúc bằng cách sử dụng sợi nấm kết hợp với các vật liệu dựa trên sinh học như len, mùn cưa và xenlulô”.

Để tạo ra vật liệu tổng hợp dựa trên sợi nấm, các bào tử sợi nấm được trộn với các loại ngũ cốc mà chúng có thể sử dụng làm thực phẩm và với vật liệu mà chúng có thể phát triển trên đó. Hỗn hợp thu được được đóng gói vào khuôn và đặt trong môi trường thúc đẩy sự phát triển của nấm – nói cách khác là tối, ấm và ẩm. Quá trình này liên kết chặt chẽ hỗn hợp với nhau. Sau đó, khi nó đã đạt đến mật độ thích hợp, và trước khi nó phát triển quả thể (mà chúng ta gọi là nấm), nó sẽ bị khô đi.

 

Về lý thuyết, vật liệu thu được có thể thay thế xốp, nhựa và gỗ vừa rẻ vừa bền vững. Trở ngại là sợi nấm cần oxy để phát triển, và điều này hạn chế kích thước và hình dạng của các khuôn cứng đã được sử dụng cho đến nay, do đó, hiện đang hạn chế ứng dụng của các vật liệu này. Hàng dệt kim có thể cung cấp một câu trả lời. Chúng sẽ cung cấp các khuôn có khả năng thấm oxy và có thể thay đổi từ dẻo sang cứng khi sợi nấm phát triển.

Nhóm Newcastle bắt đầu tạo ra cả hỗn hợp sợi nấm mới và hệ thống sản xuất dạng dệt kim. Để tạo ra bê tông nấm, họ trộn sợi nấm với bột giấy, cục sợi giấy, glycerin nước và kẹo cao su xanthan. Bột nhão thu được được đưa vào ván khuôn dệt kim (ở dạng ống) bằng súng phun, giúp cải thiện tính nhất quán của vật liệu đóng gói.

“Hiệu suất cơ học của mycocrete được sử dụng kết hợp với ván khuôn dệt kim vĩnh cửu là một kết quả quan trọng và là một bước hướng tới việc sử dụng sợi nấm và sợi lai sinh học dệt trong xây dựng,” Tiến sĩ Jane nhấn mạnh.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)