[Worldkings] Top 200 công trình nghiên cứu đột phá trên thế giới (P. 34) Đại học Melbourne tiên phong trong chế tạo mạch máu mang đến giải pháp điều trị bệnh tim mạch đầy hứa hẹn (Úc)

12-08-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Các nhà nghiên cứu đã đi tiên phong trong một phương pháp chế tạo mạch máu từ các mô tự nhiên nhanh hơn, rẻ hơn và có khả năng mở rộng, mang đến một giải pháp đầy hứa hẹn để điều trị bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Melbourne đã tạo ra một kỹ thuật nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và có khả năng mở rộng để chế tạo các mạch máu từ mô tự nhiên.

Được dẫn dắt bởi Phó Giáo sư Daniel Heath, Thành viên Tương lai của ARC và Giáo sư Andrea O'Connor xuất sắc của Redmond Barry, người giữ chức Chủ tịch Shanahan trong Frontier Medical Solutions, nhóm đã sử dụng một phương pháp cải tiến cho các mạch máu “kỹ thuật mô”. Bằng cách kết hợp nhiều vật liệu và công nghệ chế tạo, họ đã phát triển một phương pháp tạo ra các mạch máu có hình dạng phức tạp giống như các mạch máu tự nhiên.

 

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Vật liệu và Giao diện Ứng dụng ACS vào ngày 13 tháng 7. Tiến sĩ Tao Huang của Đại học Melbourne và các ứng cử viên tiến sĩ Mathew Mail và Hazem Alkazemi, và Phó giáo sư Zerina Tomkins từ Đại học Monash cũng tham gia nhóm nghiên cứu.

Các mạch máu đóng một chức năng quan trọng trong việc duy trì sự sống, bằng cách mang máu giàu oxy và các chất dinh dưỡng thiết yếu đến tất cả các bộ phận của cơ thể đồng thời loại bỏ các sản phẩm độc hại. Mặt khác, bệnh tật và rối loạn chức năng mạch máu có thể dẫn đến các rối loạn đe dọa tính mạng như đau tim, đột quỵ và chứng phình động mạch, khiến bệnh tim mạch trở thành kẻ sát nhân số một trên toàn cầu.

Phó giáo sư Heath cho biết các nhà nghiên cứu trên thế giới đã cố gắng hoàn thiện kỹ thuật mô mạch máu trong nhiều năm. Phó giáo sư Heath nói: “Các phương pháp hiện tại khá chậm, đòi hỏi thiết bị chuyên dụng và đắt tiền như lò phản ứng sinh học, và năng suất thấp – có nghĩa là rất khó để cung cấp nguồn cung cần thiết cho các mạch được chế tạo”.

“Bằng cách kết hợp nhiều vật liệu và công nghệ chế tạo, phương pháp của chúng tôi đưa chúng ta đến gần hơn với một tương lai nơi các mạch máu được thiết kế sẽ trở thành một giải pháp biến đổi cho bệnh tim mạch, đặc biệt là đối với những bệnh nhân không có mạch hiến phù hợp.”

 

Mặc dù phẫu thuật bắc cầu đã được chứng minh là một giải pháp thay thế cứu mạng để thay thế các mạch máu bị tổn thương nghiêm trọng, nhưng nó có những hạn chế, đặc biệt là đối với các dòng máu có đường kính nhỏ hơn như động mạch vành. Ghép mạch tổng hợp tĩnh có thể gây đông máu và tắc nghẽn, khiến chúng không phù hợp trong một số trường hợp. Do đó, những bệnh nhân có ít lựa chọn do phẫu thuật trước đây hoặc các bệnh đi kèm như bệnh tiểu đường phải đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng.

Để khắc phục những hạn chế này, các nhà nghiên cứu đã điều tra việc phát triển các mạch máu 'thiết kế mô', được tạo ra từ các tế bào và mô của con người. Những mạch được tạo ra này có khả năng điều trị bệnh tim mạch, cũng như xây dựng nguồn cung cấp máu tích hợp cho các mô lớn hơn.

Giáo sư O'Connor cho biết: “Mặc dù các mạch máu được thiết kế sẵn vẫn chưa sẵn sàng cho phẫu thuật bắc cầu, nhưng những phát hiện này đánh dấu một bước tiến đáng kể trong lĩnh vực kỹ thuật mô.”

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)