[Worldkings] Top 200 công trình nghiên cứu đột phá trên thế giới (P. 38) Đại học New York đạt được bước tiến mới trong cấy ghép thận lợn biến đổi gen vào con người (Hoa Kỳ)

19-08-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Một quả thận lợn được cấy ghép cho một người đàn ông chết não vẫn tiếp tục hoạt động trong hơn một tháng - đưa thế giới tiến một bước gần hơn đến việc cấy ghép giữa người và động vật.

Các bác sĩ phẫu thuật đã ghép thận lợn vào một người đàn ông chết não và trong hơn một tháng, thận vẫn hoạt động bình thường. Đây được xem là một bước quan trọng đối với ca phẫu thuật mà nhóm nghiên cứu ở New York hy vọng cuối cùng sẽ có thể thử nghiệm trên những bệnh nhân còn sống.

Các nhà khoa học trên khắp đất nước đang chạy đua để tìm hiểu cách sử dụng nội tạng động vật để cứu sống con người và các thi thể hiến tặng cho nghiên cứu mang đến một cuộc thử nghiệm đáng chú ý. Thí nghiệm mới nhất được NYU Langone Health công bố hôm thứ Tư đánh dấu thời gian lâu nhất mà một quả thận lợn đã hoạt động ở một người, mặc dù là một người đã chết, nhưng thận vẫn duy trì hoạt động. Các nhà nghiên cứu chuẩn bị theo dõi hoạt động của thận trong tháng thứ hai.

 

Thí nghiệm được thực hiện trên người đàn ông tên Maurice 'Mo' Miller, 57 tuổi, người được gia đình hiến tặng thi thể sau khi ông được tuyên bố là đã chết não và được duy trì nhịp tim bằng máy thở.

Tiến sĩ Robert Montgomery, giám đốc viện cấy ghép của NYU Langone, nói với Associated Press: "Liệu cơ quan này có thực sự hoạt động giống như cơ quan con người không? Cho đến nay, nó gần như là tương tự".

“Trông nó thậm chí còn tốt hơn thận người,” Montgomery cho biết vào ngày 14 tháng 7 khi ông thay thận của người đàn ông đã qua đời bằng một quả thận duy nhất từ ​​một con lợn biến đổi gen và nhận thấy nó ngay lập tức bắt đầu sản xuất nước tiểu.

Đây là bước tiến mới nhất trong chuỗi phát triển làm mới lại hy vọng cấy ghép từ động vật sang người, hay còn gọi là cấy ghép dị chủng, sau nhiều thập kỷ thất bại do hệ thống miễn dịch của con người tấn công mô ngoại lai. Lần này có sự đổi mới: Lợn được biến đổi gen để các cơ quan của chúng phù hợp hơn với cơ thể con người.

 

Những thành công như thí nghiệm của NYU có thể giúp thúc đẩy những nỗ lực đó tiến lên phía trước. Vào thứ Tư, Đại học Alabama tại Birmingham cũng báo cáo rằng một cặp thận lợn đã hoạt động bình thường trong một cơ thể được hiến tặng khác trong bảy ngày.

Giờ đây, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đang xem xét liệu có cho phép thực hiện một số nghiên cứu nhỏ nhưng nghiêm ngặt về cấy ghép tim hoặc thận lợn ở những bệnh nhân tình nguyện hay không.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)