[Worldkings] Top 50 bộ óc sáng tạo trên thế giới (P. 01) Kengo Kuma (Nhật Bản): Biểu tượng đại diện cho nền kiến trúc đương đại ‘sáng tạo đến khó tin’ của Nhật Bản

04-05-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Kengo Kuma, một kiến trúc sư nổi tiếng của Nhật Bản, đã giành được nhiều giải thưởng kiến trúc ở Nhật Bản, Ý, Phần Lan và các nước khác.

Kengo Kuma (sinh ngày 8 tháng 8 năm 1954) là một kiến ​​trúc sư người Nhật Bản và là giáo sư danh dự tại Khoa Kiến trúc (Trường Cao học Kỹ thuật) tại Đại học Tokyo. Ông là người thiết kế Sân vận động Quốc gia Nhật Bản ở Tokyo, được xây dựng cho Thế vận hội Mùa hè 2020, và hơn 300 công trình kiến trúc tiêu biểu ở nhiều nước trên thế giới.

 

Năm 1987, Kuma thành lập Xưởng thiết kế không gian và năm 1990, ông thành lập công ty riêng của mình, Kengo Kuma & Associates. Kengo Kuma & Associates tuyển dụng hơn 300 kiến ​​trúc sư ở Tokyo, Trung Quốc (Bắc Kinh và Thượng Hải) và Paris, thiết kế các dự án thuộc nhiều loại và quy mô khác nhau trên khắp thế giới.

Mặc dù vẫn tiếp tục truyền thống Nhật Bản với sự rõ ràng của các giải pháp cấu trúc, kiến ​​tạo ngụ ý và tầm quan trọng của ánh sáng và độ trong suốt, Kuma không hạn chế bản thân trong khuôn khổ sử dụng vật liệu 'nhẹ' tầm thường. Thay vào đó, ông ấy đi sâu hơn nhiều, mở rộng đến các cơ chế sáng tác để mở rộng khả năng của vật chất. Ông ấy sử dụng những tiến bộ công nghệ có thể thách thức các vật liệu tầm thường, chẳng hạn như đá, bằng cách sử dụng vật liệu mang lại cảm giác nhẹ nhàng và mềm mại như thủy tinh hoặc gỗ.

 

Trong nhiều dự án của Kuma, sự chú ý tập trung vào các không gian kết nối; trên các phân đoạn giữa bên trong và bên ngoài, và phòng này sang phòng khác. Việc lựa chọn vật liệu không bắt nguồn quá nhiều từ ý định hướng dẫn thiết kế các hình thức, mà là để phù hợp với môi trường xung quanh hiện có từ mong muốn so sánh các vật liệu tương tự, nhưng vẫn cho thấy những tiến bộ kỹ thuật có thể tạo ra những ứng dụng mới.

Ví dụ, khi xử lý công trình bằng đá, Kuma thể hiện một đặc điểm khác với các tòa nhà xây dựng bằng gạch xây truyền thống, nặng nề, kiên cố trước đó. Thay vào đó, tác phẩm của ông ấy làm người xem ngạc nhiên bằng cách thu nhỏ và làm tan biến các bức tường nhằm nỗ lực thể hiện sự “nhẹ nhàng” và phi vật chất nhất định, gợi ra ảo giác về sự mơ hồ và yếu ớt không phổ biến đối với sự vững chắc của công trình xây dựng bằng đá.

 

Song song đó, Kuma đã thể hiện sự đổi mới về vật liệu để hỗ trợ nghề thủ công truyền thống của địa phương thông qua các tác phẩm của mình. Cộng tác với các thợ thủ công Nhật Bản chuyên về gỗ, đất hoặc giấy, ông ấy đã giúp duy trì các kỹ thuật xây dựng liên quan đồng thời hiện đại hóa chúng, mang bí quyết của mình về dạng mô-đun. Công trình này đã giúp Kuma giành được Giải thưởng Toàn cầu về Kiến trúc Bền vững vào năm 2016.

Các dự án trọng điểm bao gồm Bảo tàng Nghệ thuật Suntory ở Tokyo, Nhà Tường Tre ở Trung Quốc, trụ sở chính của Tập đoàn LVMH (Louis Vuitton Moet Hennessy) tại Nhật Bản, Trung tâm Nghệ thuật Besançon ở Pháp và một trong những spa lớn nhất ở Ca- ri-bê cho Mandarin Oriental Dellis Cay, …

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)