[Worldkings] Top 50 bộ óc sáng tạo trên thế giới (P. 06) Kingsley Gbadegesin (Nigeria): Người tạo ra đế chế thời trang độc đáo dành riêng cho người da đen đồng tính

10-05-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Kingsley Gbadegesin đã khởi động dự án đầu tiên bắt đầu từ một dự án nhỏ, và nhanh chóng trở thành một thương hiệu thời trang chính thức nổi bật và phục vụ cho cộng đồng Da đen và LGBTQ.

Kingsley Gbadegesin là người Mỹ gốc Nigeria thế hệ thứ nhất và là người sáng tạo ở New York đang làm việc để thúc đẩy sự giải phóng cho cộng đồng Da đen, cộng đồng Queer và Người da màu. Dựa trên nhiều năm kinh nghiệm làm việc cho những thương hiệu như Versace, Celine và Loewe, anh ấy là người sáng lập và tạo ra K.NGSLEY - một thương hiệu thuộc sở hữu của Người da đen nhằm mục đích định hình lại cơ thể của Người da đen, đồng tính nam, đồng tính nữ và tạo ra các cộng đồng hỗ trợ trực tiếp, hữu hình cần có ngày nay.

 

Bắt đầu ra mắt vào mùa hè năm 2020, thương hiệu đình đám K.NGSLEY một phần được sinh ra từ hoạt động tích cực. Thương hiệu này được tạo ra để định hình lại cách chúng ta nhìn nhận cơ thể người Da đen và đồng tính, thông qua trang phục loại bỏ triệt để cấu trúc giới tính và thay vào đó khuếch đại tính cá nhân.

Tìm thấy chính mình giữa một loại virus đang hoành hành khi các cuộc biểu tình Black Lives Matter càn quét toàn cầu, ngay từ khi mới thành lập, K.NGSLEY đã vượt xa thương hiệu – trở thành một cách thức để Gbadegesin đền đáp lại cộng đồng của mình và nâng đỡ những người trong đó. Nhà thiết kế 27 tuổi cho biết: “Tôi không biết làm thế nào để diễn tả hết cảm xúc của mình vào mùa hè năm đó. “Người da đen của tôi, những gì xảy ra với người Da đen trên khắp đất nước này, không bao giờ rời khỏi ý thức của tôi. Sự tức giận và thất vọng về tình hình đang diễn ra thường xuyên sôi sục trong tôi, nhưng vào mùa hè năm ngoái, nó bùng phát – không phải thành cơn thịnh nộ tột độ, mà theo một cách đẩy tôi đến một tầm cao mới.”

 

Trong cái mà anh ấy gọi là 'khoảnh khắc a-ha', Gbadegesin, người đã rời bỏ sự nghiệp thời trang của mình tại Celine và Loewe, đã quyết định rằng con đường duy nhất của anh ấy là sáng tạo với mục đích đóng góp cho cuộc sống của Người da đen, người đồng tính và người chuyển giới: “Bởi vì sau xu hướng chết đi, con người của tôi vẫn như cũ - một người Da đen đồng tính mang tâm hồn nữ giới.”

Nguồn cảm hứng cho phong cách này tự nó ập đến khi Gbadegesin chuẩn bị xuất hiện tại NY rave FIST nhưng không có gì để mặc. Với lấy một chiếc áo ba lỗ, anh lấy kéo và biến nó thành một chiếc áo crop-top, và phiên bản đầu tiên của những gì sắp tới đã ra đời. Giờ đây, bộ sưu tập cốt lõi được tạo thành từ các thiết kế làm phi giới tính trong một bảng màu trung tính. Được làm thủ công từ bông Mỹ và Nhật Bản chất lượng cao, mỗi chiếc quần đều có dây đai và chi tiết bất đối xứng nhằm mục đích khoe cơ thể, bất kể cơ thể bạn trông như thế nào.

 

Ngoài việc tôn vinh, tập trung và giúp đỡ những thiểu số chịu thiệt thòi trong thời trang, Gbadegesin còn có ý định bù đắp cho cộng đồng của mình thông qua quyên góp tiền cho những người cần nó nhất. Cùng với việc rót tiền vào các sáng kiến ​​như Princess Janae Place, nơi cung cấp trợ giúp trực tiếp, tại chỗ cho những phụ nữ chuyển giới cần một nơi ở an toàn, K.NGSLEY cũng tài trợ cho hạng mục gương mặt nữ hoàng của vũ hội ảo do OTA tổ chức.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)