[Worldkings] Top 50 bộ óc sáng tạo trên thế giới (P. 09) Jony Ive (Anh): Nhà thiết kế huyền thoại đằng sau những sản phẩm mang tính biểu tượng của Apple

13-05-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Jony Ive đã góp phần tạo ra một trong những thương hiệu mạnh và dễ nhận biết nhất trên thế giới, Apple. Jonathan sống phần lớn cuộc đời ở London, nhưng chuyển đến Hoa Kỳ để làm việc cho Apple vào năm 1992.

Jonathan Paul Ive, hay thường được gọi là Jony Ive (sinh ngày 27 tháng 2 năm 1967), là một nhà thiết kế sản phẩm và công nghiệp, đồng thời là một doanh nhân người Anh. Ive là giám đốc thiết kế (CDO) của Apple Inc. từ năm 1997 đến năm 2019 (được gọi là phó chủ tịch cấp cao về thiết kế công nghiệp cho đến năm 2015), và là Hiệu trưởng của Đại học Nghệ thuật Hoàng gia.

Sự hợp tác của ông với Steve Jobs đã tạo ra một số thiết kế sản phẩm mang tính biểu tượng nhất thế giới, bao gồm iMac, Apple TV, Mac Book Air, Powerbook G4, iPhone, iPod, v.v. Ông đã đóng một vai trò to lớn trong việc giúp đảo ngược tình trạng suy thoái kéo dài và đưa công ty trở lại từ bờ vực phá sản. 

Ông đã làm việc cho công ty từ năm 1992 và đóng vai trò là một phần không thể thiếu trong việc đưa công ty trở thành cường quốc toàn cầu như ngày nay. Ông cũng chịu trách nhiệm về thiết kế iOS 7, thứ đã ảnh hưởng lớn đến thế giới thiết kế như chúng ta biết, dẫn đến các thiết kế phẳng, đơn giản hơn.

Ive cũng được truyền cảm hứng một cách tự nhiên từ cha mình, Mike Ive, người đã giúp tạo ra một chương trình giảng dạy về thiết kế và công nghệ bắt buộc cho các trường học trên khắp Vương quốc Anh. Công việc và những lời dạy của ông đã giúp định hình các nhà thiết kế nổi tiếng của Anh trong nhiều năm.

Trong thế giới của những chiếc máy tính đơn điệu, Ive đã mang đến màu sắc và độ trong suốt cho các vật liệu được sử dụng để tạo ra những sản phẩm bắt mắt. Ông ấy là người đã thúc đẩy Apple làm cho sản phẩm của họ có màu trắng vì hầu hết những thứ anh ấy sản xuất tại trường thiết kế ở Anh đều có màu trắng. Để tạo ra một sản phẩm thành công, ông ấy đã kết hợp một thiết kế tối giản, đơn giản với các yếu tố thẩm mỹ khiến nó khác biệt với các sản phẩm cạnh tranh.

Ive đã nhận được nhiều giải thưởng và danh dự cho các thiết kế và bằng sáng chế của mình. Tại Vương quốc Anh, ông đã được bổ nhiệm làm Nhà thiết kế Công nghiệp Hoàng gia (RDI), Thành viên danh dự của Học viện Kỹ thuật Hoàng gia (HonFREng) và Chỉ huy Hiệp sĩ của Huân chương Đế quốc Anh (KBE). Năm 2018, ông được trao học bổng Giáo sư Hawking của Hiệp hội Liên hiệp Cambridge.  Trong một cuộc thăm dò ý kiến ​​​​của BBC về các nhà văn hóa năm 2004, Ive được xếp hạng là người có ảnh hưởng nhất trong văn hóa Anh. Các thiết kế của ông được mô tả là không thể thiếu đối với sự thành công của Apple, công ty đã trở thành công ty công nghệ thông tin lớn nhất thế giới tính theo doanh thu và là công ty lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường.

Vào ngày 27 tháng 6 năm 2019, trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times, Ive thông báo rằng ông sẽ rời Apple sau 27 năm để thành lập công ty thiết kế của riêng mình, LoveFrom, cùng với nhà thiết kế công nghiệp Marc Newson. Anh được Agnelli Family tuyển dụng để làm việc trên xe Ferrari, bắt đầu từ năm 2021.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)