[Worldkings] Top 50 bộ óc sáng tạo trên thế giới (P. 10) Franz Von Holzhausen (Hoa Kỳ): Nhà thiết kế ngôi sao tạo ra những mẫu xe ô tô điện đẳng cấp thế giới cho “gã khổng lồ” Tesla

15-05-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Nhà thiết kế sáng tạo Franz von Holzhausen đã tự khẳng định mình là nhà thiết kế ô tô hàng đầu. Từ khi gia nhập Tesla, Franz đang tạo ra những thiết kế thách thức ngành cho thị trường đại chúng.

Franz von Holzhausen (sinh ngày 10 tháng 5 năm 1968) là một nhà thiết kế phương tiện người Mỹ. Từ năm 2008, ông phụ trách thiết kế tại Tesla, Inc. Ông lãnh đạo thiết kế cho Tesla Model S, Model 3, Model X, Model Y và Semi, và Cybertruck đã ra mắt nhưng chưa được phát hành và Tesla Roadster thế hệ thứ hai. Trước Tesla, ông làm việc trong lĩnh vực thiết kế tại Mazda, General Motors, và Volkswagen.

Giám đốc thiết kế của Tesla, Franz von Holzhausen, được liệt kê là một trong những Người sáng tạo nhất trong kinh doanh của Fast Company năm 2018. Ấn phẩm đã liệt kê von Holzhausen ở vị trí thứ 6 trong danh sách của mình. Theo Fast Company, họ đã trao cho nhà thiết kế thứ hạng cao trong danh sách của mình vì đã nhiều lần “xác định lại ô tô điện của Tesla”.

Von Holzhausen gia nhập Tesla vào năm 2008, thời điểm mà công ty ô tô điện đang trên bờ vực phá sản theo đúng nghĩa đen. Trong thời gian đó, Tesla Motors, tên gọi của công ty khi đó, chỉ bán một loại xe - chiếc Tesla Roadster nguyên bản - một chiếc ô tô điện dựa trên Lotus Elise. Khi gia nhập Tesla, von Holzhausen đã thực sự chấp nhận rủi ro, vì bằng cấp của anh ấy đã bao gồm việc chế tạo hai trong số những phương tiện hấp dẫn nhất của General Motors - Pontiac Solstice và Saturn Sky.

Franz von Holzhausen đã được trao một cơ hội có một không hai tại Tesla. Công ty biết rằng đến một lúc nào đó họ phải vượt ra khỏi Roadster và đang nỗ lực phát triển Whitestar, một chiếc sedan hạng sang cỡ lớn sẽ được thiết kế và chế tạo từ đầu như một chiếc xe điện. Von Holzhausen và nhóm của ông đã làm việc tại trụ sở của SpaceX ở Hawthorne, CA, thiết kế chiếc xe từ một phương tiện trống. Kết quả của những nỗ lực này là mẫu xe Model S.

Model S gần như là hiện thân của phong cách đặc trưng của von Holzhausen - những chiếc xe được đánh giá thấp, kiểu dáng đẹp, thanh lịch và hiệu quả. Tính thẩm mỹ của nhà thiết kế xe hơi cũng mở rộng ra ngoài ngoại thất của Model S, bằng chứng là nội thất tối giản, hướng đến công nghệ của chiếc xe. Model S sẽ tiếp tục giành được nhiều lời khen ngợi từ những người đánh giá và người mua. Consumer Reports thậm chí còn gọi chiếc xe này là chiếc xe tốt nhất mà nó từng thử nghiệm.

Thiết kế thương hiệu của Franz von Holzhausen đã được áp dụng cho hai mẫu xe tiếp theo của Tesla, Model X và Model 3 - một chiếc xe được kỳ vọng sẽ thúc đẩy công ty trở thành nhà sản xuất ô tô đại chúng thực thụ. Model 3 nhỏ hơn Model S, nhưng kiểu dáng đẹp và hấp dẫn không kém. Nội thất của chiếc xe thậm chí còn cấp tiến hơn so với Model S và Model X, nổi bật với bảng điều khiển bằng gỗ chạy từ đầu này sang đầu kia của xe và một màn hình 15 inch duy nhất gắn ở giữa.

Cuối cùng, thiết kế nội thất của Model 3 gợi lên một tương lai khi ô tô hầu hết sẽ tự lái, nếu không muốn nói là tất cả. Một phép so sánh song song đơn giản giữa nội thất của Model 3 không người lái và Chevy Bolt EV cho thấy thiết kế của von Holzhausen hướng tới tương lai như thế nào đối với xe điện nhỏ gọn.

Sau bản thân Elon Musk, nếu thành công của Tesla có thể được ghi công cho bất kỳ ai, thì đó chỉ là một người. Franz von Holzhausen. Anh ấy không chỉ đưa công ty đến con đường thành công mà còn thay đổi hoàn toàn toàn bộ bối cảnh xe điện với cách tiếp cận thiết kế táo bạo và sáng tạo của mình.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)