[Worldkings] Top 50 bộ óc sáng tạo trên thế giới (P. 11) Hedi Slimane (Anh): Gã quái kiệt với lối thiết kế táo bạo làm xoay chuyển giới thời trang

16-05-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Cách tiếp cận độc đáo của anh đối với thiết kế và tầm nhìn sáng tạo đã để lại ấn tượng lâu dài trong thế giới thời trang, định hình ngành công nghiệp theo vô số cách.

Hedi Slimane, một nhà thiết kế nổi tiếng người Pháp, đã tạo ra một tác động không thể phai mờ đối với ngành công nghiệp thời trang. Cách tiếp cận độc đáo của anh đối với thiết kế và tầm nhìn sáng tạo đã để lại ấn tượng lâu dài trong thế giới thời trang, định hình ngành công nghiệp theo vô số cách.

Từ công việc đầu tiên của mình tại Yves Saint Laurent cho đến nhiệm kỳ của anh ấy tại Dior Homme và gần đây là sự hợp tác với Celine, Slimane đã liên tục vượt qua ranh giới của thời trang, xác định lại thế nào là phong cách và đương đại. Bài viết này đi sâu vào cuộc đời của Hedi Slimane, những thiết kế mang tính biểu tượng của anh và tác động của anh đối với ngành thời trang.

 

Sinh ra ở Paris vào ngày 5 tháng 7 năm 1968, Slimane bị cuốn hút vào thế giới thời trang từ khi còn nhỏ. Mối quan tâm của anh ấy đối với thiết kế, nghệ thuật và nhiếp ảnh sau này sẽ là nền tảng cho sự nghiệp nhiều mặt của anh ấy. Năm 1997, anh gia nhập Yves Saint Laurent với tư cách là giám đốc sáng tạo cho dòng trang phục nam của thương hiệu. Chính tại đây, Slimane lần đầu tiên bắt đầu ghi dấu ấn của mình trong thế giới thời trang.

Khi Hedi Slimane gia nhập Yves Saint Laurent (YSL) vào năm 1997 với tư cách là giám đốc sáng tạo cho dòng trang phục nam của thương hiệu, tầm nhìn và thiết kế sáng tạo của anh đã hồi sinh thương hiệu và đặt nền móng cho sự thành công trong tương lai của anh trong ngành thời trang. Một số đóng góp quan trọng mà Slimane đã thực hiện cho YSL và những sáng tạo thành công nhất của anh trong nhiệm kỳ của mình: thiết kế lại trang phục nam giới; Bộ vest siêu mỏng; Thiết kế ái nam ái nữ; Áo khoác da dành cho người đi xe đạp; Giày cao cổ Wyatt; Nước hoa YSL M7; …

 

Nhiệm kỳ của Hedi Slimane với tư cách là giám đốc sáng tạo của Dior Homme từ năm 2000 đến năm 2007 là một giai đoạn biến đổi của thương hiệu. Anh đã cách mạng hóa cách ăn mặc của đàn anh, tạo ra một tiêu chuẩn mới cho trang phục nam giới hiện đại. Một số đóng góp quan trọng mà Slimane đã thực hiện cho Dior Homme và những sáng tạo thành công nhất của anh trong thời gian này: Những thiết kế siêu mỏng Slimane Silhouette; quần jean skinny; Bộ vest Dior Homme; Giày thể thao B01; Áo khoác da; Thu hút ái nam ái nữ; …

Tác động của Slimane vượt ra ngoài ngành công nghiệp thời trang, khi các thiết kế của anh cũng bắt đầu ảnh hưởng đến thế giới âm nhạc. Người ta thường thấy các ngôi sao nhạc rock như David Bowie, Mick Jagger và The Strokes thể hiện những sáng tạo của anh ấy, củng cố mối liên hệ giữa các thiết kế của Slimane và phong cách sống rock 'n' roll.

Khi Hedi Slimane nắm quyền tại Celine vào năm 2018, anh ấy đã mang theo một tầm nhìn mới cho thương hiệu bao hàm gu thẩm mỹ đặc trưng của anh ấy, mở rộng các dịch vụ của thương hiệu và thúc đẩy phong cách thời trang đương đại. Một số yếu tố chính mà Slimane đã mang đến cho Celine và những sáng tạo thành công nhất của anh: Định hướng thương hiệu mới (đổi từ “Céline” thành “Celine”); Giới thiệu trang phục nam giới; Túi Triomphe Celine; The 16 Bag; Kính phi công; Dòng thời trang cao cấp của Celine; Các bộ sưu tập ái nam ái nữ; …

Tác động của Hedi Slimane đối với ngành công nghiệp thời trang là không thể phủ nhận. Hình bóng gầy guộc và những thiết kế ái nam ái nữ của anh ấy đã trở thành trụ cột trong thời trang đương đại, ảnh hưởng đến các nhà thiết kế và thương hiệu trên toàn thế giới. Tầm nhìn của Slimane không chỉ định nghĩa lại cách chúng ta nhìn nhận về trang phục nam giới mà còn xóa nhòa ranh giới giữa các chuẩn mực giới tính trong thời trang.

Hơn nữa, thành công của anh ấy đã chứng minh tầm quan trọng của các giám đốc sáng tạo trong việc định hình bản sắc của các thương hiệu thời trang. Khả năng kết hợp thời trang, nghệ thuật và âm nhạc của anh ấy đã tạo ra một gu thẩm mỹ độc đáo tiếp tục thu hút và truyền cảm hứng.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)