[Worldkings] Top 50 bộ óc sáng tạo trên thế giới (P. 15) Marc Newson (Úc): “Phù thuỷ thiết kế” có khả năng biến hoá mọi thứ thành sản phẩm độc đáo mang tính biểu tượng

19-05-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Bản chất linh hoạt, chính xác và sáng tạo, Marc Newson là một biểu tượng không thể phủ nhận cho ngành thiết kế công nghiệp.

Marc Andrew Newson CBE RDI (sinh ngày 20 tháng 10 năm 1963) là một nhà thiết kế công nghiệp người Úc làm việc trong lĩnh vực thiết kế sản phẩm, thiết kế nội thất, thiết kế cabin máy bay, thiết kế đồ trang sức và quần áo. Tác phẩm của ông được đặc trưng bởi việc sử dụng các đường hình học mượt mà, hình dạng hữu cơ, độ mờ, độ trong suốt và không có các cạnh sắc nét.

 

Khi còn là một đứa trẻ, trong khi bạn bè mở hộp và xé giấy gói để lấy đồ chơi, thì Marc Newson đã tự tay làm chúng. Đó là những gì ông thích, và ông cảm thấy khác biệt. Vài năm sau, cậu bé trở thành một nhà thiết kế công nghiệp danh tiếng – được tạp chí Time xếp vào danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới – người luôn duy trì sự tỉ mỉ và óc sáng tạo sớm trong mọi tác phẩm của mình.

Trước khi thành công, tâm trí không ngừng nghỉ của Newson đã nhận được một động lực quan trọng: trong thời niên thiếu, khi mới 12 tuổi, ông đã đi du lịch vòng quanh châu Âu cùng mẹ trong 12 tháng. Thế giới của ông ấy sau đó trở nên rộng lớn hơn và trải nghiệm như vậy đã ảnh hưởng đến ông ấy mãi mãi, bởi vì giờ đây nhà thiết kế thích khám phá những địa điểm mới để thỏa mãn trí tò mò và các tác phẩm của mình. Sau đó, ông ấy học về kim hoàn và sống ở Hàn Quốc và Tokyo, những trải nghiệm đã cung cấp cho ông ấy kỹ thuật và sở thích về các chi tiết.

 

Vào những năm 80, ông ấy bắt đầu sự nghiệp chuyên nghiệp của mình và kể từ đó, đủ loại sáng tạo đã nảy sinh trong đầu ông ấy: nội thất, đồng hồ, du thuyền, hộp đựng, vali, máy bay … Không chỉ để lại dấu ấn cho ông ấy trong các thương hiệu và khách hàng của tất cả loại (nhiều người trong số họ đến từ lĩnh vực xa xỉ), nhưng ông ấy cũng có khả năng biến mọi thứ ông ấy chạm vào thành một biểu tượng của thiết kế hiện đại. Một quyền lực được ca ngợi bởi khách hàng của mình và được công nhận trên toàn thế giới.

Sự sáng tạo của ông ấy được thể hiện qua hàng chục giải thưởng mà ông ấy đã nhận được do quan điểm của ông ấy đối với thiết kế, bằng cách trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của ông ấy tại các bảo tàng hạng nhất (chẳng hạn như MoMa ở New York, Bảo tàng Thiết kế và V&A ở London và Trung tâm Georges Pompidou) và bởi các công việc liên tục từ các công ty nổi tiếng.

 

Ông thường làm việc cho Louis Vuitton, Qantas, Knoll, Hennessy và Jaeger-LeCoultre. Trong số những sáng tạo cuối cùng của ông ấy là bao bì cho dòng nước hoa của Louis Vuitton và bộ sưu tập vali siêu nhẹ cho cùng một thương hiệu.

Các tác phẩm của Newson đã được đưa vào bộ sưu tập của một số bảo tàng lớn, trong đó đáng chú ý nhất là Bảo tàng Thiết kế ở London; Musée des Arts Decoratifs, Paris; Bảo tàng Powerhouse Sydney; Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại San Francisco; và Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại, Thành phố New York. Newson cũng đã có các cuộc triển lãm cá nhân tại nhiều phòng trưng bày và bảo tàng danh tiếng khác trên toàn cầu.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)