[Worldkings] Top 50 bộ óc sáng tạo trên thế giới (P. 21) Perry Chen (Hoa Kỳ): “Vị cứu tinh” giúp đưa các dự án sáng tạo vào cuộc sống thông qua trang gây quỹ đầu tư đột phá, Kickstarter

29-05-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Perry Chen là một nghệ sĩ và là người sáng lập Kickstarter. Anh ấy sinh ra và lớn lên ở Thành phố New York, và hi��n đang sống ở Paris.

Perry Chen (sinh ngày 15 tháng 7 năm 1976) là một doanh nhân người Mỹ nổi tiếng với vai trò là người sáng tạo và là người sáng lập chính của Kickstarter, nền tảng gây quỹ cộng đồng trực tuyến cho các dự án sáng tạo. Anh ấy nảy ra ý tưởng về Kickstarter vào năm 2001 và ra mắt nó vào năm 2009 cùng với những người đồng sáng lập Charles Adler và Yancey Strickler.

Anh ấy tiếp cận công việc của mình với sự cởi mở về hình thức và bối cảnh, đã sử dụng nghệ thuật để khám phá công nghệ và sử dụng công nghệ để giúp dân chủ hóa việc tài trợ cho công việc sáng tạo. 

Dựa trên sự quan tâm của anh ấy đối với các hệ thống, công việc của anh ấy cũng tập trung vào việc tạo ra và các khả năng tạo ra các định dạng mới để trao đổi và hợp tác xã hội rộng rãi. Năm 2009, Chen đã tạo ra trang web Kickstarter như một cách để các nghệ sĩ và nhạc sĩ đồng nghiệp quyên góp tiền cho công việc sáng tạo của họ.

Kể từ đó, Kickstarter đã tài trợ thành công cho hơn 200.000 dự án tạo ra 7 tỷ đô la cam kết từ 21,7 triệu người ủng hộ. Nó là một trong những nhà đóng góp lớn nhất thế giới cho các dự án như phim, âm nhạc, chương trình sân khấu, truyện tranh, báo chí, trò chơi điện tử, trò chơi trên bàn, công nghệ, xuất bản và thực phẩm.

 

Chen cũng được biết đến với sự tham gia của mình vào các vấn đề của hệ thống lấy lợi nhuận làm trung tâm; cụ thể là nhu cầu về các cấu trúc, công cụ và thể chế tốt hơn để tạo điều kiện cho một xã hội sáng tạo hơn và ít khai thác hơn. Vào năm 2015, anh ấy đã đi đầu trong việc chuyển đổi Kickstarter thành Tập đoàn vì lợi ích công cộng, chính thức hóa hợp pháp cam kết lâu dài của công ty đối với sứ mệnh của mình -- giúp các dự án sáng tạo đi vào cuộc sống -- tối ưu hóa lợi nhuận.

Một nhà phê bình lâu năm về nền kinh tế chú ý, Chen đã phục vụ trong Ủy ban Hiệp sĩ về Niềm tin, Truyền thông và Dân chủ từ năm 2017-18 để kiểm tra và đưa ra các khuyến nghị nhằm đối phó với sự sụp đổ niềm tin vào các thể chế dân chủ, phương tiện truyền thông, báo chí và chính sách dân chủ của Hoa Kỳ. hệ sinh thái thông tin. Năm 2018, ông được Trung tâm Dân chủ & Công nghệ vinh danh vì cam kết “định hình một thế giới nơi internet và công nghệ cải thiện cuộc sống và thúc đẩy sự sáng tạo của con người”.

Tạp chí Time đã gọi ông là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất trên thế giới vào năm 2013.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (nguồn ảnh: VietKings)