[Worldkings] Top 50 bộ óc sáng tạo trên thế giới (P. 26) Sebastian Thrun (Đức): “Chất xúc tác” cho sự bức phá ngoạn mục của xe tự lái Google

05-06-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Xe tự lái có khả năng thay đổi thế giới và Sebastian Thrun là trung tâm biến chúng thành hiện thực. Thurn đã là một vị thần trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và người máy trong một thời gian dài, lãnh đạo bộ phận AI của Stanford từ đầu những năm 2000 và chế tạo phương tiện tự lái từ năm 2004.

Sebastian Thrun (sinh ngày 14 tháng 5 năm 1967) là một doanh nhân, nhà giáo dục và nhà khoa học máy tính người Mỹ gốc Đức. Ông là Giám đốc điều hành của Kitty Hawk Corporation, đồng thời là chủ tịch và đồng sáng lập của Udacity. Trước đó, ông là Phó chủ tịch kiêm Nghiên cứu sinh của Google, Giáo sư Khoa học Máy tính tại Đại học Stanford và trước đó là Đại học Carnegie Mellon. Tại Google, ông thành lập Google X và đội xe tự lái của Google. Ông cũng là giáo sư trợ giảng tại Đại học Stanford và Georgia Tech.

 

Fast Company gọi Thrun là người sáng tạo thứ năm trong kinh doanh, và Foreign Policy ca ngợi ông là Nhà tư tưởng Toàn cầu #4. Thrun nỗ lực cách mạng hóa tất cả các phương tiện giao thông, giáo dục và thiết bị di động. Tại Google, ông thành lập Google X, nơi tập trung các dự án như xe tự lái Google và kính Google. Ông ấy và nhóm của mình đang cố gắng đổi mới, đổi mới, đổi mới một cách triệt để.

Thrun dẫn đầu việc phát triển xe tự lái của Google. Thrun cũng được biết đến với công trình nghiên cứu về các kỹ thuật lập trình xác suất trong chế tạo người máy, với các ứng dụng bao gồm lập bản đồ người máy. Để ghi nhận những đóng góp của mình, ở tuổi 39, Thrun đã được bầu vào Học viện Kỹ thuật Quốc gia và cả Viện Hàn lâm Khoa học Đức Leopoldina năm 2007.

 

Thrun đã lãnh đạo quá trình phát triển phương tiện robot Stanley đã giành chiến thắng trong Thử thách lớn DARPA năm 2005 và kể từ đó đã được trưng bày trong Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Hoa Kỳ của Viện Smithsonian. Nhóm của ông ấy cũng đã phát triển một phương tiện có tên là Junior, phương tiện này đã đứng thứ hai tại Thử thách đô thị DARPA năm 2007. Mục đích duy nhất của họ là giúp ích đáng kể cho xã hội thông qua các công nghệ trí tuệ nhân tạo và không ngừng tìm kiếm các dự án có tác động lớn. Trọng tâm là ba lĩnh vực chính: AI cho chăm sóc sức khỏe, AI cho dự đoán con người và nhà thông minh

Ông ấy nói: “Tôi đang thực hiện sứ mệnh học hỏi từ những người sáng lập tuyệt vời của Google, Sergey và Larry”. “Tại Udacity, chúng tôi đang cố gắng dân chủ hóa giáo dục đại học. Udacity là viết tắt của “chúng tôi táo bạo, vì bạn, học sinh”. Đây là một bước đi táo bạo, và đó là một chuyến đi hồi hộp.” Ông là một nhà giáo dục, lập trình viên, nhà phát triển robot và nhà khoa học máy tính đến từ Đức.

Thrun đã thành lập Google X để tạo ra một nhà máy sản xuất ảnh chụp mặt trăng. Google X là cửa hàng đổi mới phần cứng của Google. Nó đã tạo ra ô tô tự lái của Google, Google Glass, dự án Loon, kính áp tròng y tế, bản địa hóa trong nhà và đây cũng là ngôi nhà ban đầu của Dự án Google Brain, dự án tận dụng trí tuệ nhân tạo và máy học tốt nhất để hiểu thế giới.

 

Năm 2011, Thrun nhận được Giải thưởng Nghiên cứu Max-Planck và Giải thưởng AAAI Ed Feigenbaum đầu tiên. Fast Company đã chọn Thrun là người sáng tạo thứ năm trong kinh doanh trên thế giới.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)