[Worldkings] Top 50 bộ óc sáng tạo trên thế giới (P. 34) Matt Groening (Hoa Kỳ): Nhà làm phim hoạt hình sáng tạo mở ra thế giới vừa hài hước vừa châm biếm trong “The Simpsons”

13-06-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) The Simpsons, do Matt Groening sáng tạo, đã đạt được điều mà không chương trình hoạt hình nào khác trên truy��n hình có được: Sự nổi tiếng và phổ biến về văn hóa.

Matthew Abram Groening (sinh ngày 15 tháng 2 năm 1954) là một họa sĩ truyện tranh, nhà văn, nhà sản xuất và nhà làm phim hoạt hình người Mỹ. Ông là tác giả của bộ truyện tranh Life in Hell (1977–2012) và loạt phim truyền hình The Simpsons (1989–nay), Futurama (1999–2003, 2008–2013, 2023–nay), và Disenchantment (2018) - nay). Trong đó, The Simpsons là loạt phim truyền hình chiếu vào khung giờ vàng dài nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ và là loạt phim hoạt hình và sitcom dài nhất của Hoa Kỳ.

 

Lớn lên ở Portland, Oregon, Matt Groening được đưa vào một môi trường vô cùng đa dạng. Với dân số hơn nửa triệu người, thành phố là nơi sinh sống của tất cả mọi người, từ các chủ doanh nghiệp nhỏ đến các công ty công nghệ cao và các nhà lãnh đạo chính phủ. Sự kết hợp giữa gia đình đa dạng của Groening, những người bạn sáng tạo và văn hóa thành phố độc đáo, tất cả đều đóng vai trò ảnh hưởng đến các tác phẩm nghệ thuật mà ông đã tạo ra trong suốt sự nghiệp cả đời của mình với tư cách là một họa sĩ vẽ tranh biếm họa, nhà văn, nhà sản xuất và đạo diễn.

Lúc đầu, sự nghiệp của ông ấy khởi đầu chậm chạp. Ông ấy đã làm nhiều công việc được trả lương thấp như viết truyện tranh, giao báo và viết truyện cười cho người khác. Trong vài năm đầu tiên, ông ấy không mấy thành công trong lĩnh vực hoạt hình.

Bước ngoặt cho sự nghiệp của Matt đến khi anh được nhận vào thực tập kéo dài một năm với The Tracey Ullman Show. Trong thời gian này, Matt đã tạo ra những chiếc quần đùi ban đầu mà sau này trở thành The Simpsons. Chính sự pha trộn hài hước và bình luận xã hội của Matt Groening đã chứng kiến ​​The Simpsons ra mắt thành công rực rỡ trên màn ảnh nhỏ vào năm 1989.

Groening đã cố gắng chiếm được cảm tình của người xem với vai diễn hài hước nhưng đáng yêu của ông ấy đối với một gia đình người Mỹ bình thường, điều này đã chứng kiến ​​chương trình trở thành một hiện tượng trên toàn thế giới trong suốt 31 năm phát hành kỷ lục.

The Simpsons là chương trình hoạt hình đầu tiên giành được Giải Primetime Emmy cho Chương trình Hoạt hình Xuất sắc, cùng với năm chiến thắng nữa, cũng như các giải thưởng từ các tổ chức trao giải khác. Đây cũng là một trong những bộ phim truyền hình chiếu vào khung giờ vàng dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Groening đã rút ra những kinh nghiệm của mình ở Portland để tạo ra The Simpsons – lấy cảm hứng từ những nhân vật mà ông ấy đã gặp và các khía cạnh của cuộc sống trên toàn thành phố. Sự pha trộn giữa hài kịch và cuộc sống hàng ngày này đã giúp The Simpsons trở thành một chương trình được nhiều người yêu thích và tiếp tục làm hài lòng khán giả qua nhiều thế hệ.

 

Phạm vi tiếp cận của The Simpsons đã mở rộng ra khắp thế giới và nó được cho là được hơn 100 triệu người theo dõi hàng tuần tại hơn 70 quốc gia. Các nhân vật của nó đã trở thành biểu tượng của văn hóa đại chúng trên toàn thế giới với các mặt hàng từ áo phông đến đồ chơi.

Từ khởi đầu khiêm tốn khi lớn lên ở Portland Oregon, đứa con tinh thần của Matt Groening đã trở thành một hiện tượng quốc tế với sức mạnh bền bỉ chắc chắn sẽ tồn tại lâu hơn bất kỳ giấc mơ điên rồ nhất nào của ông.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)