[Worldkings] Top 50 bộ óc sáng tạo trên thế giới (P. 41) Ian Firth (Anh): Vị kỹ sư thiết kế cầu sáng tạo và tinh tế bậc nhất thế giới

22-06-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Ian Firth là một kỹ sư rất được kính trọng đến từ Vương quốc Anh, người đã có những đóng góp đáng kể trong lĩnh vực thiết kế cầu.

Ian Firth là một kỹ sư kết cấu và nhà thiết kế c��u người Anh. Sinh ra ở Sussex trong một gia đình Hải quân Hoàng gia, Firth là một nghệ sĩ hợp xướng tại Nhà thờ Winchester trước khi đến Đại học Marlborough và sau đó đến Đại học Bristol, nơi ông đã giành được bằng Danh dự Hạng nhất về Kỹ thuật Xây dựng năm 1979.

 

Ian Firth được mệnh danh là một trong những nhà thiết kế cầu hàng đầu thế giới và là người nổi tiếng ủng hộ sự thanh lịch trong thiết kế cầu. Ông có 39 năm kinh nghiệm trong việc thiết kế, đánh giá và khảo sát cấu trúc của nhiều loại cầu và các công trình khác. Chúng bao gồm một số dự án rất phức tạp và đầy thách thức, và bao gồm từ cầu treo và dây văng rất dài, chẳng hạn như Cầu Messina và Stonecutters, đến các công trình nhỏ hơn nhiều nhưng độc đáo và khác thường, chẳng hạn như Cầu Khát vọng, Cầu đi bộ Lockmeadow và Cầu Taplow.

Ian đã tích lũy hầu hết kinh nghiệm chuyên môn của mình với Flint & Neill, công ty tư vấn kỹ thuật nổi tiếng thế giới, trở thành Đối tác vào năm 1990 ở tuổi 34. Ông ấy đã giúp phát triển khả năng thiết kế cầu của công ty, dẫn đến thành công trong các cuộc thi thiết kế quốc tế đầy cam go như Poole Harbour Crossing (1997) và Cầu Stonecutters (2001). Ông ấy chịu trách nhiệm chung trong việc chỉ đạo công ty gia nhập COWI vào năm 2008, sau đó ông ấy trở thành Giám đốc điều hành của tổ chức mới. Flint & Neill đổi tên thành COWI vào tháng 1 năm 2017. Ian là nhà tư vấn kỹ thuật kết cấu độc lập kể từ tháng 1 năm 2018.

 

Ông là Chủ tịch của Viện Kỹ sư Kết cấu năm 2017, là Chủ tịch của Tập đoàn Anh Quốc thuộc Hiệp hội Kỹ thuật Cầu và Kết cấu Quốc tế và là Người được ủy thác của tổ chức từ thiện xây cầu Bridges to Prosperity có trụ sở tại Hoa Kỳ. Ông cũng là Giáo sư thỉnh giảng về thiết kế cấu trúc ý tưởng và sáng tạo tại Đại học Warwick.

Ông nổi tiếng với công trình tiên phong về thiết kế cầu, thường làm việc cùng với các kiến trúc sư cầu hàng đầu để đưa ra các giải pháp thiết kế sáng tạo và trang nhã; đồng thời là diễn giả thường xuyên về chủ đề thiết kế cầu, tác giả của hơn 35 bài báo và ấn phẩm kỹ thuật, đồng thời là người nhận được một số giải thưởng.

Ngoài công việc của mình trên các cây cầu, Ian còn có kinh nghiệm đáng kể trong việc thiết kế các cấu trúc tòa nhà nhịp dài, nhẹ và phức tạp. Các dự án như vậy bao gồm việc nâng cấp và mở rộng Nhà hát Quốc gia Luân Đôn, kiểm tra độc lập các thiết kế cho Mái vòm Thiên niên kỷ O2 và Sân vận động Olympic Luân Đôn.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)