[Worldkings] Top 50 bộ óc sáng tạo trên thế giới (P. 42) James Dyson (Anh): Vị kỹ sư thiên tài tạo ra các công nghệ đột phá làm thay đổi ngành thiết bị gia dụng

29-06-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) James Dyson được biết đến nhiều nhất với những chiếc máy hút bụi và máy sấy tay cải tiến, kết hợp các công nghệ tiên tiến như tách lốc xoáy và động cơ kỹ thuật số.

James Dyson (sinh ngày 2 tháng 5 năm 1947) là một nhà phát minh, nhà thiết kế công nghiệp, nông dân và ông trùm kinh doanh người Anh, người đã thành lập Công ty TNHH Dyson. Ông nổi tiếng với các thiết bị gia dụng sáng tạo, bao gồm máy hút bụi, máy sấy tay và quạt không cánh.

 

Sự nghiệp kỹ thuật của Dyson bắt đầu vào những năm 1970 khi ông phát triển một tàu đổ bộ tốc độ cao được quân đội sử dụng. Tuy nhiên, chính sự thất vọng của ông ấy với hiệu suất của chiếc máy hút bụi đã khiến ông ấy khám phá các công nghệ mới và cuối cùng khẳng định mình là nhà đổi mới hàng đầu trong ngành thiết bị gia dụng.

Các thiết kế máy hút bụi ban đầu của Dyson sử dụng quá trình tách lốc xoáy để tách bụi và chất bẩn ra khỏi không khí, thay vì các túi lọc truyền thống. Điều này cho phép làm sạch hiệu quả hơn và loại bỏ nhu cầu thay thế túi. Tuy nhiên, phải mất vài năm Dyson mới hoàn thiện thiết kế của mình và đưa nó ra thị trường. Năm 1993, ông ra mắt máy hút bụi Dyson đầu tiên, DC01, ở Anh. Máy hút bụi là một thành công thương mại và giúp đưa Dyson trở thành nhà đổi mới hàng đầu trong ngành thiết bị gia dụng.

Kể từ đó, Dyson đã tiếp tục phát triển các công nghệ và sản phẩm mới. Năm 2006, ông cho ra mắt máy sấy tay Airblade, sử dụng luồng khí tốc độ cao để làm khô tay chỉ trong vài giây. Airblade là sản phẩm thay đổi cuộc chơi trong ngành máy sấy tay, mang đến giải pháp thay thế hiệu quả và vệ sinh hơn cho máy sấy tay truyền thống.

Tinh thần đổi mới của Dyson cũng đã khiến ông khám phá các lĩnh vực thiết kế và kỹ thuật khác. Năm 2009, ông cho ra mắt Dyson Air Multiplier, một chiếc quạt không cánh sử dụng khuếch đại không khí để tạo ra luồng không khí êm dịu, không bị gián đoạn. Air Multiplier là một thành công thương mại khác, thiết kế kiểu dáng đẹp và công nghệ tiên tiến đã khiến nó trở thành lựa chọn phổ biến của người tiêu dùng trên khắp thế giới.

Những đóng góp của Dyson cho thiết kế và kỹ thuật đã mang lại cho ông nhiều giải thưởng và danh hiệu, bao gồm Giải thưởng Nhà thiết kế Hoàng tử Philip, Huân chương Bằng khen và Cử nhân Hiệp sĩ. Ông được nhiều người coi là một trong những kỹ sư sáng tạo nhất trong thế hệ của mình và công việc của ông đã có tác động đáng kể đến ngành thiết bị gia dụng.

Thành tích của James Dyson trong việc phát triển các giải pháp đổi mới và độc đáo cho các vấn đề thể hiện sự sáng tạo và sẵn sàng vượt qua ranh giới của những gì có thể trong thiết kế và kỹ thuật.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)