[Worldkings] Top 50 bộ óc sáng tạo trên thế giới (P. 44) Pablo Vidarte (Tây Ban Nha): Nhà sáng lập ‘tuổi trẻ tài cao’ phát triển dự án công nghệ đột phá chuyên sản xuất điện từ thực vật

01-07-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Pablo Vidarte đã có những đóng góp đáng kể cho lĩnh vực năng lượng bền vững thông qua công việc của mình với tư cách là nhà sáng lập của Bioo, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Valencia đang đi tiên phong trong công nghệ mới để tạo ra điện từ thực vật.

Pablo M. Vidarte (Seville, Tây Ban Nha, 29 tháng 3 năm 1996) là một doanh nhân, nhà đầu tư và nhà phát minh người Tây Ban Nha. Ông hiện là chủ tịch của Arkyne Technologies và là người sáng lập Bioo, dự án hàng đầu của Arkyne về sản xuất điện từ thực vật.

Vào ngày 27 tháng 10 năm 2015, Pablo Vidarte đã thành lập công ty công nghệ đầu tiên của mình cùng với người bạn và cũng là sinh viên công nghệ nano, Javier Rodríguez Macías. Năm 2016, sau một năm nghiên cứu và phát triển, Bioo cuối cùng đã được thành lập như một dự án phát triển điện từ thực vật.

 

Dựa trên nghiên cứu trên khắp thế giới liên quan đến công nghệ tế bào nhiên liệu vi khuẩn được áp dụng cho xử lý nước, Vidarte và nhóm của ông đã phát triển một loạt nguyên mẫu lò phản ứng sinh học. Chúng có thể thu được năng lượng từ sự phân hủy hữu cơ của các chất dựa trên carbon có trong chất nền thực vật, và những thứ bị rễ cây trục xuất một cách tự nhiên.

Dưới sự lãnh đạo của Vidarte, những nỗ lực nghiên cứu và phát triển của Bioo đã tạo ra một loạt sản phẩm và ứng dụng mới, bao gồm pin dự phòng chạy bằng thực vật và đèn đường chạy bằng thực vật. Công nghệ của công ty có tiềm năng cung cấp nguồn năng lượng bền vững và tái tạo được cho mọi người trên khắp thế giới.

Kể từ khi thành lập, Bioo đã nhận được hỗ trợ tài chính từ Liên minh Châu Âu, với hơn một triệu euro tài trợ cho nghiên cứu và phát triển, cũng như từ Chính phủ Tây Ban Nha và các khoản đầu tư tư nhân khác. Pablo Vidarte đã được chính phủ mời làm đại diện cho Tây Ban Nha tại Triển lãm Toàn cầu về Năng lượng Tương lai vào năm 2017 cùng với Bioo. Công ty đã được đặc quyền ở lại bảo tàng vĩnh viễn về Năng lượng tương lai ở Astana. Hiện tại công ty có phòng thí nghiệm, văn phòng, nhà xưởng và mô hình nhượng quyền quốc tế.

Ông đã được liệt kê trong danh sách của Forbes ở tuổi 20.678, được giới thiệu trong Hội chợ triển lãm toàn cầu Astana 2017, được trao tặng bởi Công viên khoa học Madrid, được liệt kê trong top 50 công ty sáng tạo nhất ở châu Âu bởi Nghị viện châu Âu và được công nhận bởi Google và South Summit 2016 với danh hiệu công ty đột phá nhất trong năm và giải nhất về năng lượng và công nghiệp. Anh đã có 9 giải thưởng quốc tế tại London, Vienna, Bucharest, Praha, Paris, Barcelona, Madrid và Brussels.

Cách tiếp cận sáng tạo của Vidarte đối với việc sử dụng thực vật để tạo ra điện là một minh chứng cho sức mạnh của nghiên cứu và phát triển liên ngành nhằm tạo ra các giải pháp mới cho những thách thức về môi trường. Công việc của anh ấy với Bioo là nguồn cảm hứng cho những người khác đang làm việc để tạo ra một tương lai bền vững và thân thiện với môi trường hơn.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)