[Worldkings] Top 50 bộ óc sáng tạo trên thế giới (P. 46) Jordan Nguyễn (Úc-Việt): Vị kỹ sư danh giá mang đến những công nghệ sáng tạo hỗ trợ cho người khuyết tật

04-07-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Jordan Nguyễn được nhiều người công nhận là một kỹ sư và nhà phát minh có tính sáng tạo cao. Anh đã phát triển một số công nghệ tiên tiến có tác động tích cực đáng kể đến cuộc sống của người khuyết tật.

Jordan Nguyễn là một kỹ sư y sinh và nhà phát minh người Úc gốc Việt, người có thành tích bao gồm tạo ra chiếc xe lăn điều khiển bằng ý nghĩ và những đổi mới công nghệ nhằm cải thiện cuộc sống của những người khuyết tật về thể chất.

 

Lớn lên ở Sydney, Australia, Jordan Nguyễn theo học trường trung học nam sinh Normanhurst ở Upper North Shore. Anh ấy tiếp tục theo học tại Đại học Công nghệ Sydney, nơi anh ấy tốt nghiệp năm 2008 với bằng Cử nhân Kỹ thuật và Bằng Danh dự Hạng Nhất. Năm 2012, anh hoàn thành bằng Tiến sĩ Kỹ thuật Y sinh và được trao tặng danh hiệu Thủ tướng của UTS.

Đối với dự án tiến sĩ của mình, Jordan đã phát triển một chiếc xe lăn điều khiển bằng trí óc dành cho những người khuyết tật thể chất ở mức độ cao. Xe lăn sử dụng camera để quan sát môi trường xung quanh và cung cấp hỗ trợ điều hướng cho người điều khiển trong khi quét võng mạc của người dùng làm phương tiện đưa ra mệnh lệnh. Công việc này đã đặt nền móng cho sự nghiệp tương lai của ông với tư cách là một nhà phát minh và kỹ sư.

Năm 2014, Jordan thành lập Psykinetic, một công ty phát triển công nghệ nhằm cải thiện cuộc sống của người khuyết tật. Một số phát minh đáng chú ý của ông bao gồm "Eye Play the Piano", một công nghệ cho phép những người bị hạn chế về khả năng vận động chơi piano bằng công nghệ theo dõi bằng mắt và "Fin", một thiết bị đeo được cho phép người khuyết tật điều khiển các thiết bị kỹ thuật số. sử dụng chuyển động và hoạt động cơ bắp của họ.

Ngoài công việc là một kỹ sư và nhà phát minh, Jordan còn là một người dẫn chương trình truyền hình tài năng. Anh ấy đã tổ chức và trình bày một số chương trình truyền hình khám phá sự giao thoa giữa công nghệ và tiềm năng con người, bao gồm "Trở thành siêu nhân" và "Tình yêu trên quang phổ". Các chương trình này đã giúp nâng cao nhận thức về tiềm năng của công nghệ hỗ trợ để cải thiện cuộc sống của người khuyết tật.

 

Năm 2016, Jordan được đề cử giải Người Úc của năm và được trao giải một trong những kỹ sư sáng tạo nhất của Úc. Hiện anh đang nỗ lực cải thiện khả năng chẩn đoán sớm khuyết tật ở trẻ sơ sinh.

Niềm đam mê đổi mới của Jordan và sự cống hiến của anh ấy trong việc cải thiện cuộc sống của người khuyết tật đã khiến anh ấy trở thành một nhân vật hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ hỗ trợ. Công việc của anh ấy thể hiện sức mạnh của kỹ thuật trong việc giải quyết các vấn đề trong thế giới thực và tạo ra tác động tích cực đến xã hội.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)