[Worldkings] Top 50 bộ óc sáng tạo trên thế giới (P. 49) Arooj Aftab (Pakistan): Tài năng hiếm có tạo ra thứ âm nhạc mới lạ phá vỡ mọi ranh giới truyền thống

07-07-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Arooj Aftab được nhiều người đánh giá là một nhạc sĩ và nhà soạn nhạc có óc sáng tạo cao, được biết đến với khả năng kết hợp nhuần nhuyễn âm nhạc truyền thống của Pakistan với những ảnh hưởng hiện đại của phương Tây.

Arooj Aftab (sinh ngày 11 tháng 3 năm 1985) là một ca sĩ, nhà soạn nhạc và nhà sản xuất từng đoạt giải Grammy đến từ Pakistan. Arooj Aftab là người đã tạo nên làn sóng trong ngành công nghiệp âm nhạc với phong cách độc đáo pha trộn giữa âm nhạc truyền thống của Pakistan với những ảnh hưởng hiện đại của phương Tây. Âm nhạc của Aftab được mô tả là sự pha trộn giữa nhạc jazz kết hợp, nhạc jazz, nhạc điện tử, tân Sufi, dân gian, nhạc cổ điển Hindustani, nhạc cổ điển, nhạc pop độc lập, nhạc tối giản và nhạc acoustic.

 

 

Aftab sinh ra ở Pakistan và lớn lên ở Ả Rập Saudi trước khi chuyển đến Hoa Kỳ để theo đuổi sự nghiệp âm nhạc của mình. Khi lớn lên, cô tiếp xúc với nhiều ảnh hưởng âm nhạc, bao gồm nhạc cổ điển Pakistan, nhạc jazz và nhạc điện tử. Những ảnh hưởng đa dạng này sau này đã trở thành một dấu ấn trong âm nhạc của cô ấy, kết hợp các yếu tố của các thể loại khác nhau này để tạo ra thứ gì đó thực sự nguyên bản.

Aftab là một nghệ sĩ đa nhạc cụ điêu luyện, chơi các nhạc cụ như đàn sitar, guitar và đàn tổng hợp. Cô ấy cũng là một ca sĩ tài năng, người thường sử dụng giọng hát của mình như một nhạc cụ, kết hợp các hòa âm giọng hát phức tạp và kỹ thuật thanh nhạc thử nghiệm vào các sáng tác của mình. Âm nhạc của cô ấy được đặc trưng bởi những giai điệu đầy ám ảnh, những bản hòa âm phức tạp và ca từ đầy chất thơ, đồng thời cô ấy được biết đến với khả năng tạo ra cảm giác thân mật và nội tâm trong âm nhạc của mình.

 

Một trong những thành tựu đáng chú ý nhất của Aftab là album "Vulture Prince" được giới phê bình đánh giá cao, được phát hành vào năm 2021. Album khám phá các chủ đề về bản sắc, di sản và quyền sở hữu, đồng thời có sự hợp tác với nhiều nhạc sĩ, bao gồm cả tay trống jazz Greg Fox và nhạc điện tử. nhà sản xuất âm nhạc FaltyDL. "Vulture Prince" đã được ca ngợi vì sự pha trộn độc đáo giữa âm nhạc truyền thống của Pakistan và những ảnh hưởng hiện đại của phương Tây, đồng thời nó đã mang lại cho Aftab danh tiếng là một trong những nhạc sĩ đột phá và sáng tạo nhất hiện nay.

Tổng thống Barack Obama đã chọn bài hát "Mohabbat" từ album này là một trong những bài hát yêu thích trong danh sách phát mùa hè của ông cho năm 2021. Aftab đã được đề cử cho giải Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất và giành giải Trình diễn âm nhạc toàn cầu hay nhất cho bài hát "Mohabbat" tại Lễ trao giải Grammy thường niên lần thứ 64 vào tháng 4 năm 2022. Cô trở thành nghệ sĩ Pakistan đầu tiên giành được giải Grammy.

 

Vào lễ kỷ niệm 75 năm kim cương của Pakistan, Tổng thống Arif Alvi đã trao cho Aftab Giải thưởng Tự hào về Hiệu suất, giải thưởng văn học cao quý nhất dành cho việc thể hiện sự xuất sắc trong lĩnh vực nghệ thuật và âm nhạc.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)