[Worldkings] Top 50 bộ óc sáng tạo trên thế giới (P. 50) Rei Kawakubo (Nhật Bản): Biểu tượng sáng tạo của làng mốt với lối thiết kế phá vỡ mọi chuẩn mực truyền thống

08-07-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Rei Kawakubo là một nhà thiết kế thời trang đã thu hút sự chú ý của thế giới thời trang với những thiết kế sáng tạo và cách tiếp cận thời trang độc đáo.

Rei Kawakubo, (sinh ngày 11 tháng 10 năm 1942, Tokyo, Nhật Bản), nhà thiết kế thời trang tự học người Nhật Bản nổi tiếng với những thiết kế quần áo tiên phong và nhãn hiệu thời trang cao cấp của bà, Comme des Garçons (CDG), được thành lập vào năm 1969. Tầm nhìn mang tính biểu tượng của Kawakubo khiến bà trở thành một trong những nhà thiết kế có ảnh hưởng nhất vào cuối thế kỷ 20.

 

Kawakubo sinh ra ở Tokyo vào năm 1942 và học tại Đại học Keio trước khi theo đuổi sự nghiệp thời trang. Bà thành lập Comme des Garçons vào năm 1969, ban đầu là dòng quần áo dành cho phụ nữ, và nhanh chóng nổi tiếng nhờ những thiết kế độc đáo và sẵn sàng thách thức những quan niệm truyền thống về vẻ đẹp và phong cách.

Một trong những điểm nổi bật trong tác phẩm của Kawakubo là việc bà ấy sử dụng các vật liệu khác thường và thử nghiệm các kỹ thuật và hình thức mới. Bà ấy được biết là đã sử dụng các vật liệu như PVC, cao su tổng hợp và nylon trong các thiết kế của mình và bà ấy đã tạo ra những bộ quần áo có hình dạng bất đối xứng và tỷ lệ bất ngờ. Các thiết kế của bà thường được mô tả là "phản thời trang", vì chúng bác bỏ ý tưởng về xu hướng và thay vào đó tập trung vào việc tạo ra một phong cách độc đáo và cá tính.

 

Ảnh hưởng của Kawakubo vượt xa khỏi thế giới thời trang và các thiết kế của bà đã được giới thiệu trong các triển lãm bảo tàng trên khắp thế giới. Tác phẩm của bà ấy đã được tôn vinh vì chất lượng nghệ thuật và khái niệm của nó, và bà ấy đã được so sánh với các nghệ sĩ như Marcel Duchamp và Andy Warhol.

Ngoài các thiết kế của bà ấy, sự sáng tạo của Kawakubo còn mở rộng đến các không gian bán lẻ của bà ấy. Bà đã mở một số cửa hàng ý tưởng trên khắp thế giới, bao gồm Dover Street Market mang tính biểu tượng ở London và Tokyo. Những cửa hàng này được biết đến với trải nghiệm mua sắm sáng tạo và hấp dẫn, nơi trưng bày nhiều thiết kế và thương hiệu.

 

Sự sáng tạo của Kawakubo đã mang lại cho bà nhiều giải thưởng trong suốt sự nghiệp của mình, bao gồm Huân chương Văn hóa của chính phủ Nhật Bản và Giải thưởng Siêu sao của Tập đoàn Thời trang Quốc tế. Bất chấp thành công của mình, Kawakubo vẫn là một nhân vật tương đối kín tiếng và hiếm khi trả lời phỏng vấn hay xuất hiện trước công chúng. 

Sự bứt phá của Rei Kawakubo là minh chứng cho sức mạnh của sự đổi mới và thử nghiệm trong thời trang. Các thiết kế của bà ấy tôn vinh cá tính, sự sáng tạo và tự do, đồng thời nhắc nhở chúng ta rằng thời trang không chỉ là quần áo đơn thuần – nó có thể là một hình thức nghệ thuật, biểu đạt và bản sắc.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)