[Worldkings] Top 50 chương trình đào tạo kỹ năng sống hàng đầu trên thế giới (P. 23) “Chánh niệm và phục hồi căng thẳng nơi làm việc” (UC Berkeley, Hoa Kỳ): Khoá học giúp giảm áp lực công việc tối ưu nhất

26-11-2022

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Khoá học “chánh niệm và phục hồi căng thẳng nơi làm việc” giúp những người đang đi làm tìm hiểu các chiến lược dựa trên nghiên cứu để nâng cao chánh niệm, xử lý căng thẳng và bảo vệ bản thân khỏi tình trạng kiệt sức.

Ngày nay, căng thẳng, lo lắng và kiệt sức đang lan tràn khắp các nơi làm việc: 80% người lao động cảm thấy căng thẳng trong công việc và gần một nửa nói rằng họ cần được trợ giúp để học cách quản lý điều đó. Trong khi nhiều tổ chức có thể cho rằng căng thẳng tột độ là không thể tránh khỏi, thậm chí là đáng khâm phục, thì nghiên cứu cho thấy rằng quá nhiều căng thẳng có hại cho sức khỏe và hiệu suất của con người, dẫn đến kiệt sức và gây hại cho văn hóa làm việc của toàn bộ tổ chức.

 

Khóa học này cung cấp các chiến lược dựa trên nghiên cứu để xây dựng khả năng phục hồi trước căng thẳng và củng cố sức khỏe khi đối mặt với những thách thức. Nó giải thích tác động sinh học và tâm lý của căng thẳng, giúp người học phân biệt giữa các dạng căng thẳng có hại và có lợi trong công việc, đồng thời cung cấp các chiến lược để xử lý căng thẳng theo những cách lành mạnh và hiệu quả.

Khóa học tập trung vào việc thực hành chánh niệm, giúp ta nhận thức được từng suy nghĩ, cảm xúc và cảm giác xuất hiện mà không đánh giá những suy nghĩ và cảm xúc đó là tốt hay xấu. Trong những năm gần đây, đã có một làn sóng nghiên cứu khoa học về chánh niệm, với nhiều nghiên cứu ghi nhận giá trị và lợi ích của việc thúc đẩy chánh niệm tại nơi làm việc. Khóa học này đề cập đến bối cảnh của khoa học chánh niệm, giải thích lý do tại sao nó phù hợp với nơi làm việc hiện đại và mô tả cách nó có thể được đưa vào nơi làm việc một cách hiệu quả, dựa trên các nghiên cứu điển hình từ một số công ty lớn đã triển khai các chương trình chánh niệm của họ.

 

Những người hướng dẫn khóa học là các giảng viên chuyên gia từ Trung tâm Khoa học Greater Good của UC Berkeley, Dacher Keltner, Ph.D., và Emiliana Simon-Thomas, Ph.D., giới thiệu nửa triệu sinh viên trên toàn thế giới thực hành chánh niệm dựa trên nghiên cứu và các kỹ năng giảm căng thẳng liên quan. Trong khóa học này, họ điều chỉnh những hiểu biết khoa học của mình cho phù hợp với nhu cầu của nơi làm việc hiện đại, nêu bật những câu chuyện thành công từ các tổ chức tiên phong đồng thời xác định những thách thức mà nơi làm việc có thể gặp phải khi họ cố gắng thúc đẩy chánh niệm và khả năng phục hồi.

Sau khoá học, người học sẽ hiểu được:

  • Căng thẳng có thể làm giảm hiệu suất và sức khoẻ tại nơi làm việc và gây hại cho các tổ chức như thế nào.
  • Sự khác biệt giữa căng thẳng lành mạnh và căng thẳng độc hại, và cách tận dụng căng thẳng lành mạnh để thành công.
  • Lợi ích của chánh niệm trong việc xây dựng khả năng phục hồi trước căng thẳng, cũng như sự đổi mới và tinh thần đồng đội tại nơi làm việc.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)