[Worldkings] Top 50 phát minh làm thay đổi thế giới (P. 04) Điện thoại thông minh: Thiết bị cầm tay đa năng được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới

06-04-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Ngày nay điện thoại di động là thiết bị thông minh được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày. Người ta không chỉ sử dụng điện thoại với mục đích chính là nghe gọi nữa mà điện thoại thông minh còn mang lại rất nhiều các tính năng vượt trội khác.

Sự phát triển của công nghệ truyền thông không dây đã tiến bộ rất nhiều kể từ máy nhắn tin. Martin Copper, nhà nghiên cứu và điều hành tại Motorola, đã phát minh ra điện thoại di động cầm tay vào năm 1973. Phát minh của Martin Cooper đã trở thành nền tảng cho sự phát triển tiếp theo dẫn chúng ta đến điện thoại thông minh. Công ty phải mất cả thập kỷ trước khi DynaTAC 8000x lên kệ. DynaTAC là viết tắt của Dynamic Adaptive Total Area Coverage. Được sản xuất từ ​​năm 1983 đến năm 1994, một chiếc duy nhất có giá gần 4.000 USD (hoặc tương đương khoảng 9.500 USD vào năm 2017) trong năm đầu tiên.

 

Mặc dù Motorola xứng đáng được ghi nhận cho sự đổi mới, nhưng chiếc điện thoại thông minh thực sự đầu tiên lại đến từ IBM. Nó được gọi là Simon Personal Communicator - mọi người không bắt đầu sử dụng thuật ngữ “điện thoại thông minh” cho đến năm 1995, nhưng Simon thực sự ra mắt vào năm 1992, khoảng 15 năm trước khi Apple tung ra chiếc iPhone đầu tiên. Simon của IBM được trang bị đủ tính năng để thực hiện nhiều việc, như gửi và nhận fax, email và các trang di động ngoài việc gọi điện thoại.

 

Nó thậm chí còn có các ứng dụng như lịch, máy tính, notepad, bàn phím tiên đoán, đồng hồ thời gian thế giới, sổ địa chỉ, lịch hẹn và chú thích viết tay. IBM Simon là một thiết bị có khả năng, thậm chí theo tiêu chuẩn ngày nay. Nó thậm chí còn có màn hình cảm ứng LCD, mặc dù là màn hình đơn sắc. Giá khi ra mắt là 899 đô la với hợp đồng dịch vụ (hơn 1.500 đô la ngày nay). Ngày nay, điện thoại thông minh là thiết bị được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới. Ngay cả một chiếc giá cả phải chăng cũng được trang bị máy ảnh, GPS, trình phát đa phương tiện và kết nối Internet.

Những điện thoại thông minh phổ biến nhất hiện nay dựa trên nền tảng của 2 hệ điều hành thành công nhất là Android của Google và iOS của Apple.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)