[Worldkings] Top 50 phát minh làm thay đổi thế giới (P. 08) Ô tô điện: Phát minh không phát thải mang lại dấu hiệu tích cực cho môi trường

11-04-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Trên toàn thế giới, mọi người đang chuyển sang sử dụng xe điện để bảo vệ môi trường, bên cạnh hy vọng tiết kiệm nhiên liệu về lâu về dài.

Ô tô điện, ô tô điện chạy bằng pin hoặc ô tô chạy hoàn toàn bằng điện là ô tô chạy bằng một hoặc nhiều động cơ điện, chỉ sử dụng năng lượng dự trữ trong pin. So với xe sử dụng động cơ đốt trong (ICE), xe điện chạy êm hơn, không có khí thải và tổng lượng khí thải thấp hơn.  Tại Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu, tính đến năm 2020, tổng chi phí sở hữu các loại xe điện gần đây rẻ hơn so với xe ICE tương đương, do chi phí nhiên liệu và bảo dưỡng thấp hơn.  Sạc xe điện có thể được thực hiện tại nhiều trạm sạc khác nhau; các trạm sạc này có thể được lắp đặt ở cả nhà và khu vực công cộng.

 

Năm 1884, hơn 20 năm trước Ford Model T, Thomas Parker đã chế tạo chiếc xe điện thực tế đầu tiên ở London bằng cách sử dụng pin sạc công suất cao được thiết kế đặc biệt của riêng mình. Flocken Elektrowagen năm 1888 được thiết kế bởi nhà phát minh người Đức Andreas Flocken. Ô tô điện là một trong những phương pháp ưa thích để tạo lực đẩy ô tô vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, mang đến một mức độ thoải mái và dễ vận hành mà những chiếc xe ô tô chạy xăng không thể đạt được thời đó. Số lượng xe điện đạt đỉnh khoảng 30.000 xe vào đầu thế kỷ 20.

Kể từ năm 2008, sự phục hưng trong sản xuất xe ô tô điện đã xảy ra do những tiến bộ về pin, sự lo ngại về việc tăng giá dầu và mong muốn giảm phát thải khí nhà kính. Ngày nay trên toàn thế giới, 6,6 triệu ô tô điện cắm điện đã được bán vào năm 2021, tăng hơn gấp đôi doanh số năm 2020 và đạt thị phần 9% thị trường ô tô mới toàn cầu.  Ô tô chạy hoàn toàn bằng điện chiếm 71% doanh số bán ô tô cắm điện vào năm 2021.  Tính đến tháng 12 năm 2021, 16 triệu ô tô điện cắm điện đã lưu thông trên các con đường trên thế giới.  Nhiều quốc gia đã thiết lập các ưu đãi của chính phủ đối với xe điện cắm điện, tín dụng thuế, trợ cấp và các ưu đãi phi tiền tệ khác trong khi một số quốc gia đã ban hành luật loại bỏ dần việc bán ô tô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch, để giảm ô nhiễm không khí và hạn chế biến đổi khí hậu.

 

Tesla Model 3 đã trở thành ô tô điện bán chạy nhất mọi thời đại trên thế giới vào đầu năm 2020, và vào tháng 6 năm 2021 đã trở thành ô tô điện đầu tiên vượt qua doanh số 1 triệu chiếc trên toàn cầu. Cùng với các công nghệ ô tô mới nổi khác như lái xe tự động, phương tiện được kết nối và di chuyển chung, ô tô điện tạo thành một tầm nhìn di động trong tương lai có tên là Di động Tự động, Kết nối, Điện và Chia sẻ (ACES).

Nhiều quốc gia đã đặt mục tiêu cấm bán các loại xe chạy bằng xăng và dầu diesel trong tương lai, đáng chú ý là; Na Uy vào năm 2025, Trung Quốc vào năm 2030, Ấn Độ vào năm 2030, Đức vào năm 2030, Pháp vào năm 2040 và Anh vào năm 2040 hoặc 2050. Tương tự, nhiều thành phố trên thế giới đã bắt đầu chuyển đổi phương tiện giao thông công cộng sang phương tiện dùng điện.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)