[Worldkings] Top 50 phát minh làm thay đổi thế giới (P. 09) Google Maps: Ứng dụng định vị và chỉ đường cách mạng hoá khả năng đi lại trên toàn thế giới

12-04-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Google Maps ra đời vào ngày 8 tháng 2 năm 2005. Google Maps lần đầu tiên được ra mắt cho máy tính để bàn như một giải pháp mới để giúp mọi người “đi từ điểm A đến điểm B”. Ngày nay, Google Maps được hơn 1 tỷ người trên khắp thế giới sử dụng mỗi tháng.

Google Maps là một dịch vụ lập bản đồ web do Google phát triển. Nó cung cấp hình ảnh vệ tinh, chụp ảnh từ trên không, bản đồ đường phố, chế độ xem toàn cảnh tương tác 360 °Của các đường phố (Google Street View), điều kiện giao thông thời gian thực và lập kế hoạch tuyến đường dành cho người đi bộ, ô tô, xe đạp, đường hàng không (trong phiên bản beta) và phương tiện giao thông công cộng.

 

Google Maps được khởi đầu như một chương trình desktop viết bằng C ++ tại Where 2 Technologies. Vào tháng 10 năm 2004, khi công ty này được Google mua lại, công ty đã chuyển đổi nó thành một ứng dụng web.

Sau khi mua lại một công ty trực quan hóa dữ liệu không gian địa lý và một công ty phân tích lưu lượng truy cập theo thời gian thực, Google Maps đã được ra mắt vào tháng 2 năm 2005. Phần front end sử dụng Javascript, XML, và Ajax. Google Maps cung cấp một API cho phép nhúng bản đồ trên các trang web của bên thứ ba, và cung cấp công cụ định vị cho các doanh nghiệp và tổ chức khác ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Google Maps ra mắt chỉ đường lái xe công cộng. Sau khi bắt đầu chụp ảnh trên không, họ đã cho thế giới thấy họ cam kết như thế nào với dự án bản đồ số. Vào thời điểm đó, chụp ảnh trên không rất đắt đỏ do thiếu vệ tinh. 

 

Một trong những lượt truy cập lớn của Google Maps là Vị trí của tôi. Vào ngày 28 tháng 11 năm 2007, Google Maps đã ra mắt "Google Maps dành cho điện thoại di động 2.0", có phiên bản beta của Vị trí của tôi hiển thị Vị trí trực tiếp hiện tại, được xác định bằng GPS. Thật hữu ích khi tìm các tuyến đường và điểm đến của chúng ta bằng Vị trí hiện tại của chúng ta. Ngoài ra, chúng ta có thể theo dõi các tuyến đường thay thế nếu bị tắc nghẽn giao thông.

Vào năm 2007, Google Maps bắt đầu cung cấp các điều kiện giao thông bằng cách sử dụng lớp phủ màu của bản đồ đường để thể hiện các điều kiện giao thông. Google Maps cũng cung cấp công cụ lập kế hoạch tuyến đường bằng cách chỉ đường cho các tuyến đường đến đích của chúng ta thông qua lái xe, đi bộ, đi xe đạp và phương tiện giao thông công cộng.

Chế độ xem phố được ra mắt vào ngày 25 tháng 5 năm 2007. Chế độ xem phố tạo ra chế độ xem toàn cảnh 3D về chế độ xem ở mức đường phố của các địa điểm khác nhau. Chế độ xem 360 độ làm cho tính năng này trở nên phổ biến nhất trong bản đồ kỹ thuật số.

 

Google Maps không dừng lại ở đó; họ thậm chí còn tiến xa hơn bằng cách tung ra chế độ xem 3D dưới nước của 2300 km rạn san hô lớn ở Úc vào năm 2014. Họ cũng đã tung ra chế độ xem đường phố bên trong Trạm vũ trụ quốc tế vào năm 2017 với sự trợ giúp của Google Earth.

Google Maps luôn phát triển mạnh khi giới thiệu công nghệ mới hoặc các tính năng mới để làm cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta thoải mái hơn. Bây giờ họ đang cung cấp dịch vụ cho hàng tỷ người. Dữ liệu không chỉ là thông tin về điều kiện giao thông; nó cũng cung cấp các giải pháp cho nó, cung cấp các tuyến đường thay thế, chế độ xem phố, chế độ xem 45°, bản đồ Indore và rất nhiều tính năng giúp bản đồ được số hóa nhiều hơn và giúp cuộc sống của mọi người ngày càng tốt hơn.

 

Vào tháng 8 năm 2013, nó được xác định là ứng dụng phổ biến nhất thế giới dành cho điện thoại thông minh, với hơn 54% chủ sở hữu điện thoại thông minh toàn cầu sử dụng nó ít nhất một lần. Vào tháng 5 năm 2017, ứng dụng đã được báo cáo có 2 tỷ người dùng trên Android, cùng với một số dịch vụ khác của Google bao gồm YouTube, Chrome, Gmail, Google Search và Google Play, Google Maps đạt hơn 1 tỷ người dùng hàng tháng.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)