[Worldkings] Top 50 phát minh làm thay đổi thế giới (P. 28) Google: Hệ thống lưu trữ thông tin khổng lồ cách mạng hoá khả năng tìm kiếm trên internet

09-05-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Trong suốt những năm 2000, đã có một công cụ tìm kiếm cách mạng hóa internet. Google đã trở thành công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới và nhiều người dựa vào trang web này để tìm kiếm thông tin trên internet.

Google Search (còn được gọi đơn giản là Google hoặc Google.com) là một công cụ tìm kiếm do Google cung cấp và vận hành. Xử lý hơn 3,5 tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày, nó chiếm 92% thị phần công cụ tìm kiếm toàn cầu. Đây là trang web được truy cập nhiều nhất trên thế giới. Ngoài ra, nó là công cụ tìm kiếm được tìm kiếm và sử dụng nhiều nhất trên toàn thế giới.

Trước khi Google là Google, ban đầu nó là một chương trình có tên BackRub. Chương trình được tạo ra bởi hai sinh viên tốt nghiệp Đại học Stanford, Larry Page và Sergey Brin. BackRub là duy nhất cho công nghệ PageRank của nó, nó xác định mức độ liên quan của trang web bằng cách xác định số lượng trang và tầm quan trọng của các trang được liên kết trở lại trang web gốc. Năm 1999, Google chính thức hết giai đoạn thử nghiệm và vào năm 2001, Google được cấp bằng sáng chế PageRank (Bellis, 2019). Kể từ đó, Google đã bùng nổ thành một công ty khổng lồ như ngày nay. Điều khiến Google trở thành một cuộc cách mạng và mang lại cho nó lợi thế cạnh tranh so với các công cụ tìm kiếm khác là công nghệ PageRank của nó. Thuật toán nàylà thứ cho phép Google nhanh chóng tìm thấy các trang web có liên quan nhất và trong xã hội thông tin ngày nay, điều quan trọng là mọi người phải nhanh chóng tìm thấy dữ liệu quan trọng và có liên quan.

Google cũng đã tiếp tục mở rộng công cụ tìm kiếm của mình với việc tạo ra các công cụ tìm kiếm khác như Google Scholar cho phép người dùng sắp xếp các bài báo học thuật. Cũng đáng chú ý là cách Google lập chỉ mục thông tin và đưa những gì người dùng đang tìm kiếm cụ thể lên đầu danh sách. Google tuyên bố trên trang web của họ, “trong một tích tắc của giây, các thuật toán tìm kiếm của Google sắp xếp hàng trăm tỷ trang web trong chỉ mục Tìm kiếm của chúng tôi để tìm kết quả hữu ích, phù hợp nhất cho những gì bạn đang tìm kiếm”. Mọi người bây giờ không còn phải lùng sục thông tin khác để tìm thông tin cụ thể. Thông tin phù hợp nhất mà người dùng cần đều có ở đó một cách ngắn gọn súc tích và sự thay đổi này cũng đã thay đổi đáng kể cách thức hoạt động của xã hội hiện đại.

Công cụ tìm kiếm Google gần giống như một thư viện cho thế giới, cho phép mọi người truy cập lượng thông tin vô hạn trong một phần giây. Các chủ đề có thể mất nhiều ngày để nghiên cứu cách đây 30 năm giờ đây có thể được giảm xuống chỉ còn vài phút. Những thứ như công thức nấu ăn, tỷ số bóng đá, bài đánh giá và bài viết giờ đây chỉ cần một cú nhấp chuột.

Google đã cách mạng hóa trò chơi công cụ tìm kiếm. Thật khó để tưởng tượng cuộc sống hàng ngày mà không có trang web phổ biến. Công cụ tìm kiếm Google đã thay đổi đáng kể kỷ nguyên hiện đại nhờ PageRank sáng tạo độc đáo của nó, ảnh hưởng của nó đối với cách suy nghĩ của xã hội và tác động của nó đối với nền kinh tế thế giới. Google đã mang mọi người lại gần nhau hơn và cho phép mọi người tự học về nhiều chủ đề khác nhau. Mặc dù có một số nhược điểm mà công cụ tìm kiếm đã mang lại cho xã hội, nhưng nhìn chung nó đã mang lại lợi ích cho xã hội.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)