[Worldkings] Top 50 sự kiện sáng tạo thường niên trên thế giới (P. 03) Venice Biennale (Ý): Hoà mình vào trong triễn lãm nghệ thuật đương đại nổi tiếng nhất châu Âu

16-01-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Venice Biennale được thành lập năm 1895 và hiện là một trong những triễn lãm văn hóa nổi tiếng và uy tín nhất thế giới. Biennale là sự kiện đi đầu trong nghiên cứu và thúc đẩy các xu hướng nghệ thuật đương đại mới.

Venice Biennale (tiếng Ý - La Biennale di Venezia hay La Biennale) là một triển lãm văn hóa quốc tế được tổ chức hàng năm tại Venice, Ý bởi Biennale Foundation. Biennale được tổ chức hàng năm kể từ năm 1895, đây là lần tổ chức lâu đời nhất của loại hình này.  

La Biennale di Venezia đã có hơn 120 năm là một trong những tổ chức văn hóa uy tín nhất trên thế giới và hàng đầu châu Âu. Biennale ngày nay đã thu hút hơn 500.000 khách tham quan Triển lãm Nghệ thuật. Lịch sử của La Biennale di Venezia bắt đầu từ năm 1895, khi Triển lãm Nghệ thuật Quốc tế đầu tiên được tổ chức. Vào những năm 1930, các liên hoan phim mới ra đời: Âm nhạc, Điện ảnh và Sân khấu (Liên hoan phim Venice năm 1932 là liên hoan phim đầu tiên trong lịch sử). Năm 1980, Triển lãm Kiến trúc Quốc tế đầu tiên diễn ra và năm 1999, Múa ra mắt tại La Biennale.

 

Triển lãm chính được tổ chức tại Castello, trong hội trường của Arsenale và Biennale Gardens, luân phiên giữa nghệ thuật và kiến ​​trúc (do đó có tên là hai năm một lần- biennale hay biennal).

Biennale nghệ thuật

Art Biennale, là một trong những triển lãm nghệ thuật thị giác đương đại lớn nhất và quan trọng nhất trên thế giới. Được gọi như vậy bởi vì nó được tổ chức sáu tháng một lần (vào các năm số lẻ), đây là hai năm một lần ban đầu mà những người khác trên thế giới đã được mô hình hóa. Không gian triển lãm trải rộng trên 7.000 mét vuông và các nghệ sĩ từ hơn 75 quốc gia được đại diện trong các không gian triển lãm tập thể cũng như trong các gian hàng quốc gia.

 

Biennale Kiến trúc

Biennale Kiến trúc được tổ chức vào các năm chẵn. Tương tự như Biennale, triển lãm dựa trên một cuộc triển lãm chính tại các hội trường của Arsenale, cũng như các cuộc triển lãm quốc gia được tổ chức tại các gian hàng của khu vườn Arsenale và Biennale.

Liên hoan phim quốc tế

Liên hoan phim quốc tế Venice tại Lido (lâu đời nhất trên thế giới có từ năm 1932) vẫn là một sự kiện uy tín trên toàn thế giới do chất lượng tuyển chọn cũng như việc tân trang lại các tòa nhà lịch sử và nguồn cung cấp công nghệ gần đây.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)