[Worldkings] Top 50 sự kiện sáng tạo thường niên trên thế giới (P. 06) Thought Bubble (Anh): Lễ hội dành cho những tín đồ đam mê truyện tranh lớn nhất Vương quốc Anh

31-01-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Thought Bubble là Lễ hội nghệ thuật truyện tranh Yorkshire! Lễ kỷ niệm truyện tranh, tranh minh họa và hơn thế nữa kéo dài một tuần trải rộng khắp Yorkshire, kết thúc bằng một hội nghị truyện tranh lớn kéo dài hai ngày ở Harrogate.

Thought Bubble (còn được gọi là Lễ hội nghệ thuật truyện tranh Yorkshire) là một lễ hội nghệ thuật truyện tranh và hội nghị truyện tranh thường niên được tổ chức tại Yorkshire. Được thành lập vào năm 2007, Thought Bubble đã được công nhận là hội nghị truyện tranh lớn nhất Vương quốc Anh. Tổ chức từ thiện được lựa chọn của lễ hội phi lợi nhuận là Barnardo's.

Thought Bubble diễn ra trong một tuần vào tháng 11 hàng năm (kết hợp với Liên hoan phim Quốc tế Leeds), diễn ra trên khắp Yorkshire, và lên đến đỉnh điểm là hội nghị kéo dài hai ngày ở Harrogate. Một bữa tiệc khiêu vũ thường được tổ chức vào tối thứ bảy trước ngày cuối cùng của lễ hội.

 

Thought Bubble được tổ chức theo tinh thần của các công ước châu Âu như Liên hoan truyện tranh quốc tế Angoulême. Do đó, nó tập trung vào nghệ thuật và văn học của dạng truyện tranh, và chỉ tập trung tối thiểu vào việc thể hiện và buôn bán văn hóa đại chúng có liên quan.

Ngoài các bàn triển lãm, Thought Bubble còn trưng bày các triển lãm nghệ thuật, chiếu phim hoạt hình, thảo luận nhóm, hội thảo và diễu hành trang phục. Như được thành lập bởi Tula Lotay, một trong những mục tiêu trọng tâm của lễ hội là tôn vinh những nữ tác giả truyện tranh. Mỗi năm, hình ảnh chính cho lễ hội năm đó được minh họa bởi một người phụ nữ. Lotay cho biết, "Trong tương lai, chúng tôi sẽ duy trì chủ đề này và mở rộng nó để bao gồm các nhóm đa dạng khác trong ngành. Tôi rất nóng lòng được xem bộ ảnh tuyệt vời tiếp theo."

Thought Bubble bắt đầu ra đời vào tháng 11 năm 2007 như một sự kiện kéo dài một ngày, một ý tưởng do họa sĩ truyện tranh nổi tiếng Tula Lotay (hay còn gọi là Lisa Wood) khơi dậy. Vào thời điểm đó, Lisa làm việc trong một cửa hàng truyện tranh ở Leeds, Người đàn ông du hành. Giám đốc của Traveling Mans, Nabil Homsi, đã khuyến khích Lisa thực hiện Thought Bubble, ông ấy đã hướng dẫn và hỗ trợ tài chính để biến nó thành hiện thực. Hội nghị đầu tiên diễn ra ở tầng hầm của Tòa thị chính Leeds. Lễ hội ngày càng lớn dần vào những năm sau.

 

Ngay từ đầu, đặc điểm của Thought Bubble là tôn vinh truyện tranh và những người tạo ra chúng. Sự tập trung vào truyện tranh, người sáng tạo và người hâm mộ khiến Thought Bubble trở thành một loại lễ hội độc đáo, được chính những người sáng tạo truyện tranh đặc biệt yêu thích! Điều này dẫn đến một lượng lớn nhân tài ổn định tại hội nghị truyện tranh hàng năm này.

Với sự khởi đầu khiêm tốn, Thought Bubble đã ngày càng phát triển mạnh mẽ, với danh tiếng vô song và sự phát triển được xây dựng chủ yếu dựa trên truyền miệng và tình yêu sâu sắc dành cho truyện tranh cũng như những người tạo ra chúng. Giờ đây, sự kiện này đã phát triển thành một lễ hội lớn kéo dài một tuần và thu hút hàng nghìn người tham dự cũng như khách từ khắp nơi trên thế giới.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)