[Worldkings] Top 50 sự kiện sáng tạo thường niên trên thế giới (P. 08) Carnival of Venice (Ý): Hoà mình vào lễ hội hoá trang cực kỳ mãn nhãn tại thành Venice

01-02-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Lễ hội hóa trang Venice (tiếng Ý: Carnevale di Venezia) là một lễ hội thường niên được tổ chức tại Venice, Ý. Lễ hội kết thúc vào Thứ Ba Shrove (Martedì Grasso hoặc Mardi Gras), tức là một ngày trước khi bắt đầu Mùa Chay vào Thứ Tư Lễ Tro. Lễ hội nổi tiếng thế giới với những chiếc mặt nạ công phu.

Carnival of Venice là sự kiện hàng năm thu hút đông đảo sự chú ý của khách du lịch trên toàn thế giới. Tại Venice, Ý vào thời gian này, đều đón hơn 3 triệu lượt khách tham dự. Lễ hội được tổ chức vào khoảng trung tuần tháng 2 hàng năm, và kết thúc vào Thứ Ba Shrove (Martedì Grasso hoặc Mardi Gras), tức là một ngày trước khi bắt đầu Mùa Chay vào Thứ Tư Lễ Tro.

 

Theo lịch sử, lễ hội này lần đầu được tổ chức vào năm 1162 để ăn mừng chiến thắng của Cộng hòa Venice trước người Aquileia. Trước chiến thắng này, người dân tụ tập tại quảng trường San Marco để nhảy múa, hát hò. Từ đó, lễ hội hàng năm đều được tổ chức và đến thời kỳ Phục Hưng, Venice Carnival được công nhận là một sự kiện chính thức.

Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, thành phố Venice trở thành mảnh đất của các nhà thời trang, nơi bạn dễ dàng kiếm được các bộ trang phục sặc sỡ, mái tóc giả và mặt nạ của thời xa xưa ở mọi cửa hàng. Quảng trường St. Mark, rạp hát, đường phố và công sở trở thành sàn diễn của các diễn viên, người làm xiếc, vũ công, nhạc sĩ… khiến bạn sẽ có cảm giác mình đang sống ở thế kỷ XVII.

 

Mặt nạ là nét đặc trưng nhất của lễ hội hóa trang Venice. Những nghệ nhân làm mặt nạ cũng có vị trí riêng được tôn trọng trong xã hội, với những phường hội và luật lệ riêng của họ. Mặt nạ hóa trang thường được làm bằng da hoặc bằng giấy bồi theo kỹ thuật truyền thống. Ngày nay, mặt nạ còn được làm từ thạch cao, vàng lá và luôn được vẽ tay, thêm các chi tiết trang trí bằng lông chim, đá quí. Lavra là loại mặt nạ phổ biến và đặc trưng nhất của Venice, làm bằng sáp và thạch cao trắng như hình hồn ma, họa tiết đơn giản, nhưng có các chi tiết trang trí trên mũ cầu kỳ.

 

Người ta đặt làm những bộ trang phục cầu kỳ, những chiếc mặt nạ tinh xảo từ cả một năm trước để đến với lễ hội hóa trang. Vào dịp lễ hội hóa trang, các cung điện, vườn hoa đều mở cửa, khắp nơi người ta chơi nhạc và khiêu vũ. Những ban nhạc ngoài trời, những nhóm hề lưu động, trong ngõ nhỏ, trên quảng trường, luồn theo mọi con kênh trên những chiếc thuyền gỗ gondole, cả Venice sống trong âm nhạc và màu sắc.

 

Những ai muốn thưởng thức hương vị cuộc sống của giới quý tộc có thể đến các tòa lâu đài ở Venice để tham dự các dạ tiệc hóa trang và gala trình diễn trang phục. Hàng năm có hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới đến tham dự lễ hội độc đáo này.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)