[Worldkings] Top 50 sự kiện sáng tạo thường niên trên thế giới (P. 10) Burning Man festival (Hoa Kỳ): Bữa tiệc hoang dã nhất thế giới dành cho những kẻ “lập dị”

03-02-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Lễ hội Burning Man là một trong những sự kiện nổi tiếng nhất hành tinh và nó diễn ra mỗi năm một lần tại Mỹ ở Black Rock, Nevada. Hàng năm, hàng chục nghìn người tụ tập để tôn vinh nghệ thuật và sự sáng tạo trong khoảng thời gian 8 ngày từ tháng 8 đến tháng 9 để kỷ niệm Ngày Lao động.

Burning Man (tiếng Anh của "người bị đốt") là một dự án nổi tiếng về đại hội được tổ chức từ ngày 30/8 tới 7/9 hằng năm.  Đây là lễ hội văn hóa, âm nhạc, nghệ thuật được tổ chức hàng năm ở sa mạc Black Rock, Nevada, Mỹ, nhằm tôn vinh những tư tưởng cấp tiến, nó đón tiếp tất cả khách tham quan từ mọi nơi trên thế giới. Lễ hội Burning Man từng được bình chọn là một trong 10 lễ hội lớn nhất thế giới.

 

Tên của sự kiện xuất phát từ nghi lễ đỉnh cao của nó: lễ đốt tượng trưng một hình nộm lớn bằng gỗ, được gọi là “The Man”, diễn ra vào đêm cuối cùng của Lễ thiêu người, tức là tối thứ Bảy trước Ngày Lao động. Và sau khi người đàn ông bị thiêu cháy trong cao trào, toàn bộ “thành phố trên sa mạc” biến mất không một dấu vết.

Sự kiện này được tổ chức từ năm 1991 tại Thành phố Black Rock ở tây bắc Nevada, một thành phố tạm thời được dựng lên ở Sa mạc Đá Đen cách Reno khoảng 100 dặm (160 km) về phía bắc-đông bắc. Theo phác thảo của người đồng sáng lập Burning Man, Larry Harvey vào năm 2004, sự kiện này được hướng dẫn bởi mười nguyên tắc: hòa nhập hết mình, tặng quà, giải mã, tự lực tối đa, tự thể hiện triệt để, nỗ lực chung, trách nhiệm công dân, không để lại dấu vết, tham gia và ngay tức khắc.

 

Burning Man bắt đầu vào năm 1986, khi Larry Harvey và bạn thân Jerry James lắp ráp một bức tượng gỗ tạm thời cao 8 foot và kéo nó đến Bãi biển Baker của San Francisco vào ngày Hạ chí. Họ đốt lửa, một đám đông tò mò khoảng 20 người đứng xem ngọn lửa bùng cháy, và thế là một trong những bữa tiệc kỳ lạ nhất, hoang dã nhất thế giới ra đời.

Từ những khởi đầu khiêm tốn đó, “The Man” đã phát triển (đạt 105 feet vào năm 2014), cũng như số lượng người tham dự (gần 80.000 người vào năm 2020, lượng người tham dự giảm đáng kể vào năm 2021 trong thời kỳ đại dịch).

 

Từng là nơi tụ họp thân mật của bạn bè và gia đình, lễ hội giờ đây là một bài ca khải huyền đầy nghệ thuật về điều kỳ diệu của sự thể hiện bản thân, thu hút một cộng đồng gắn bó chặt chẽ gồm những người phóng túng và lạc loài từ khắp nơi trên thế giới.

 

Lễ hội là sự giao thoa của một phần Mad Max, một phần Survivor và một phần Comic-Con, với sự nhấn mạnh vào tính sáng tạo thử nghiệm, hợp tác và trách nhiệm công dân.

 

Burning Man được tổ chức bởi Dự án Burning Man, một tổ chức phi lợi nhuận, vào năm 2013, đã kế nhiệm Black Rock City LLC, một công ty trách nhiệm hữu hạn vì lợi nhuận. Dự án Burning Man hỗ trợ nhiều sự kiện khu vực nhỏ hơn được hướng dẫn bởi các nguyên tắc của Burning Man, cả ở Hoa Kỳ và quốc tế. Tổ chức cung cấp cơ sở hạ tầng thiết yếu cho Thành phố Black Rock và hoạt động quanh năm để mang văn hóa Burning Man đến với thế giới thông qua các chương trình như Burners Without Borders, Black Rock Solar, và Global Arts Grants.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)