[Worldkings] Top 50 sự kiện sáng tạo thường niên trên thế giới (P. 14) Krampusnacht (Trung Âu): “Cơn ác mộng” của những đứa trẻ nghịch ngợm trong đêm hội quỷ dữ Krampus

08-02-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Krampusnacht được tổ chức vào ngày 5 tháng 12 hàng năm trên khắp nước Đức, các nước châu Âu khác và Úc. Nó xảy ra vào đêm trước lễ kỷ niệm Lễ Thánh Nicholas, một đêm khi mọi người hóa trang thành ác quỷ Krampus và đuổi theo những đứa trẻ nghịch ngợm trên đường phố.

Krampusnacht được tổ chức hàng năm vào ngày 5 tháng 12, vào đêm trước lễ kỷ niệm Lễ Thánh Nicholas. Ngày lễ này chủ yếu được tổ chức ở Đức, Áo, Croatia và một số nước châu Âu khác. Nó cũng phổ biến ở Úc và trong những năm qua, sự phổ biến của Krampusnacht cũng đã tăng lên ở Bắc Mỹ.

 

Krampusnacht là lễ kỷ niệm của ác quỷ Krampus, kẻ được cho là sinh vật nửa người nửa dê. Anh ta được miêu tả là có lông với cặp sừng lớn, móng guốc chẻ của dê, mắt đỏ và răng nanh. Tuy nhiên, các mô tả về Krampus khác nhau giữa các vùng. Trong một số mô tả, Krampus được cho thấy đang đeo dây xích và những người mặc trang phục Krampus thường vùng vẫy trong dây xích để đạt được hiệu quả tối đa. Xiềng xích tượng trưng cho sự trói buộc của Ác quỷ bởi Chúa Giê-su Christ, trong thần thoại Cơ đốc giáo.

Lễ Thánh Nicholas được tổ chức ở các vùng của Châu Âu vào ngày 6 tháng 12. Vào buổi tối trước ngày 5 tháng 12, Đêm Krampus hay Krampusnacht, ác quỷ lông lá độc ác xuất hiện trên đường phố. Đôi khi đi cùng với Thánh Nicholas và đôi khi đi một mình, Krampus đến thăm các gia đình và cơ sở kinh doanh.

 

Vị thánh thường xuất hiện trong lễ phục của một giám mục theo nghi thức Đông phương, và ngài mang một cây trượng nghi lễ bằng vàng. Không giống như các phiên bản ông già Noel ở Bắc Mỹ, trong những lễ kỷ niệm này, Thánh Nicholas chỉ quan tâm đến những đứa trẻ ngoan, trong khi Krampus chịu trách nhiệm về những đứa trẻ xấu. Nicholas phân phát quà tặng, trong khi Krampus sẽ tặng than và Rute, một bó cành bạch dương (đôi khi dùng Rute để đánh trẻ em).

 

Trong khi nguồn gốc của Krampus không rõ ràng, thì ý tưởng về một thực thể ma quỷ có sừng đã có từ trước Cơ đốc giáo. Một thực thể ngoại giáo như vậy có thể đã bị hấp thụ vào các truyền thống theo mùa để trở thành một phần của lễ kỷ niệm trước lễ Giáng sinh.

Krampusnacht cung cấp một sự thay thế tuyệt vời cho vị ngọt ngào đường của lễ Giáng sinh. Đó là một cách để mọi người tôn vinh những khía cạnh đen tối của cuộc sống. Krampus được xem như một lời cảnh báo để trẻ em cư xử đúng mực trong suốt năm tới. Và… nó cũng chỉ là một cái cớ thú vị để người lớn buông thả và tiệc tùng!

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)